Có thể khởi tố vụ án hình sự để điều tra bệnh nhân 2899

Các luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án để điều tra bệnh nhân 2899 trong việc khiến địa phương này xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19.

Bệnh nhân 2899 hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng không tự cách ly tại nhà khi về địa phương mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống làm lây lan dịch Covid-19. Chủ tịch tỉnh Hà Nam đã giao cho công an tỉnh và cơ quan liên quan rà soát về sự việc và yêu cầu xử phạt hành chính bệnh nhân này, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Đối với trạm trưởng Trạm y tế xã Đạo Lý biết tình trạng của bệnh nhân 2899 có những biểu hiện ho, sốt, lại mới nhập cảnh về Việt Nam nhưng chưa xử lý và giải quyết kịp thời sự việc gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, trước mắt yêu cầu kiểm điểm, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Luật sư Hoàng Tùng, Đoàn luật sư Hà Nội, đánh giá việc bệnh nhân 2899 không tuân thủ quy định cách ly tại địa phương, gây hậu quả khiến số ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân này lên tới 12 trường hợp (tính đến ngày 2/5) thể hiện sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật. Hành vi của bệnh nhân 2899 có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Có thể khởi tố vụ án hình sự để điều tra bệnh nhân 2899

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội nhân định, theo quy định ban hành ngày 7/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người bị cách ly được cho về địa phương nhưng phải khai báo đầy đủ và tuân thủ quy định cách ly tại nhà. Với trường hợp của bệnh nhân 2899, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần phải vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng điều tra, truy vết và làm rõ nguyên nhân khiến hàng loạt người bị lây bệnh.

Sau khi có kết quả điều tra, nếu lực lượng chức năng xác định bệnh nhân 2899 về quê nhưng không khai báo y tế, không cách ly tại nhà theo quy định mà còn tụ tập ăn uống, tiếp xúc với nhiều người thì cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường cho rằng bệnh nhân này đã có dấu hiệu của tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, người phạm tội này sẽ bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-12 năm. Ngoài đề xuất xử lý hình sự, tỉnh Hà Nam cần xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi bệnh nhân 2899 cư trú.

Nếu có căn cứ cho thấy cán bộ nơi đây thiếu trách nhiệm giám sát, quản lý gây hậu quả nghiêm trọng thì tùy theo mức độ vi phạm có hình thức kỷ luật phù hợp.

Thanh Mai

Khởi tố cán bộ bao che kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện

Khởi tố cán bộ bao che kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện

Nguyễn Anh Vũ đã bao che và không tố giác kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện cùng đồng bọn.