Có thể xuất hiện biến thể "quái vật", nguy hiểm hơn Delta, nếu không đẩy nhanh tiêm chủng

Các chuyên gia y tế như Fauci tỏ ra thất vọng trước tình trạng hoài nghi về vaccine Covid-19 của cộng đồng.

Chuyên gia miễn dịch hàng đầu Anthony Fauci cảnh báo thế giới có thể xuất hiện biến thể "quái vật", nguy hiểm hơn Delta, nếu không đẩy nhanh tiêm chủng.

"Khi virus còn lưu hành nhiều, chúng sẽ tích lũy đủ các đột biến mới để tạo ra biến thể khác biệt so với các chủng hiện tại", Fauci nhận định.

Có thể xuất hiện biến thể

Cảnh báo của vị chuyên gia này được đưa ra trong bối cảnh  hàng chục triệu người Mỹ thậm chí chưa tiêm liều đầu tiên và tỏ ra hoài nghi về vaccine Covid-19. 

Một trong những lý do quan trọng nhất của tiêm chủng là ngăn chặn nCoV đột biến thành các biến thể mới nên theo ông là cần tiêm vaccine để ngăn ngừa biến thể tiếp theo. Nhà miễn dịch học chia sẻ các biến thể trong tương lai thậm chí có khả năng kháng lại các loại vaccine đang hoạt động hiệu quả trong việc bảo vệ con người chống lại Delta.

Fauci cho biết: "Theo nhiều cách, vaccine sẽ không còn hiệu quả bảo vệ bạn khi đứng trước chủng quái vật".

Fauci một lần nữa cảnh báo lượng lớn người không tiêm vaccine Covid-19 sẽ tạo điều kiện cho nCoV tiếp tục lây lan và tạo ra những chủng mới khủng khiếp hơn.

Thanh Mai

Dự kiến năm 2022 sẽ mua vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi

Dự kiến năm 2022 sẽ mua vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, vào năm 2022, Bộ Y tế sẽ đặt mua vaccine để tiêm cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Sau khi vaccine về sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng địa phương.