Con trai ông Biden bị điều tra các giao dịch tài chính ở Trung Quốc

Hunter Biden trở thành tâm điểm chú ý trong những tuần cuối trước bầu cử vì cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng của cha để "kiếm chác" ở nước ngoài.

Con trai ông Joe Biden là Hunter Biden bị điều tra về các vấn đề tài chính bao gồm cả việc ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc hay không. 

Trong một thông cáo ngày 9/12, Hunter Biden viết: "Tôi rất coi trọng vấn đề này (chuyện nộp thuế và các giao dịch tài chính) nhưng tôi tin việc xem xét chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và đúng đắn".

Hunter Biden (trái) là con trai thứ hai của tổng thống đắc cử Joe Bide
Hunter Biden (trái) là con trai thứ hai của tổng thống đắc cử Joe Bide

Về phía ông Joe Biden, ông tỏ ra rất tự hào về con trai mình, trong tuyên bố được phát cùng ngày 9/12 (giờ Mỹ) nhấn mạnh: "Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, vượt qua những cuộc công kích cá nhân ác ý trong những tháng gần đây chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn".

Cuộc điều tra bắt đầu vào đầu năm 2018, trước khi ông William Barr lên làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhưng tạm dừng để chờ qua bầu cử tổng thống. Hiện tại cuộc điều tra đã được nối lại.

CNN cho biết mọi cuộc điều tra có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử đã bị đình chỉ trong những tháng gần đây theo quy định của Bộ Tư pháp.

Hunter Biden bị cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng của cha khi còn là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama để "kiếm chác" ở nước ngoài. Các hoạt động làm ăn liên quan đến Hunter và cha ông lần đầu tiên được công bố trên tờ New York Post đã khiến dư luận xôn xao. Facebook và Twitter xóa bài hoặc chặn tiếp cận các bài báo của New York Post, dẫn tới việc hai giám đốc điều hành phải ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

Thanh Mai

Ông Biden hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức

Ông Biden hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 8/12 nêu kế hoạch ba điểm liên quan đến COVID-19, ông hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức.