COVID-19: Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể Regeneron để điều trị COVID-19

Kháng thể của Regeneron chỉ được sử dụng điều trị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và có nguy cơ cao bệnh diễn biến nặng hơn.

Ngày 21/11, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ( FDA ) đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp một loại kháng thể tổng hợp do công ty công nghệ sinh học Regeneron bào chế để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 .

Kháng thể trên đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc COVID-19 và ông Trump cho biết kháng thể này đã giúp chữa khỏi bệnh.

Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm COVID-19 trong phòng thí nghiệm trên tàu bệnh viện USNS Mercy tại bang California, Mỹ ngày 31/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm COVID-19 trong phòng thí nghiệm trên tàu bệnh viện USNS Mercy tại bang California, Mỹ ngày 31/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Loại kháng thể tổng hợp này kết hợp 2 kháng thể mạnh kiểm soát lây nhiễm, qua đó bệnh nhân không cần phải thăm khám y tế nhiều trong thời gian mắc bệnh. Một loại tương tự, do Eli Lilly bào chế, đã từng được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi đầu tháng này.

Kháng thể của Regeneron chỉ được sử dụng điều trị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và có nguy cơ cao bệnh diễn biến nặng hơn.

Có bằng chứng kháng thể này có tác dụng tốt nhất vào giai đoạn đầu mắc bệnh, trước khi virus lan ra toàn cơ thể. Kháng thể của Regeneron, cũng giống như sản phẩm của Eli Lilly, không được dùng cho những người đã nhập viện hoặc phải sử dụng máy trợ thở.

Regeneron cho biết có thể cung cấp đủ kháng thể cho 80.000 người đến cuối tháng 11 này, đủ cho 20.000 người đến đầu tháng 1/2021, và đủ cho 300.000 người đến cuối tháng 1. Sau đó, công ty có thể tăng sản xuất nhờ hợp tác với nhà sản xuất Roche của Thụy Sĩ.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA