Cục Hàng không: Việt Nam sẽ mở lại 9 đường bay quốc tế

Tại tọa đàm, các hãng hàng không đều cho biết sẵn sàng tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Tại tọa đàm về giải pháp mở lại các đường bay quốc tế, sáng 16/12, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo hai giai đoạn, trong đó giai đoạn một kết nối với 9 thị trường và giai đoạn hai nâng lên 15.

Theo ông, vừa qua ngành hàng không đã ba lần xây dựng các kịch bản mở đường bay quốc tế để đàm phán với đối tác. Theo kịch bản mới nhất, giai đoạn một Việt Nam sẽ mở 9 đường bay quốc tế với điểm đến là những thị trường truyền thống của các hãng hàng không Việt Nam cũng như của các hãng sở tại là đường bay Việt Nam - Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

Cục Hàng không: Việt Nam sẽ mở lại 9 đường bay quốc tế

Việc mở đường bay được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu đi lại của người dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ nêu trên tới Việt Nam một cách bình thường thay vì phải di chuyển, trung chuyển qua các địa bàn khác. Đồng thời, đây cũng là lộ trình từng bước mở lại đường bay, tránh gây tâm lý lo sợ trong dư luận về dịch bệnh.

Giai đoạn hai, thực hiện từ khi kết thúc giai đoạn một, ngoài 9 thị trường nêu trên, ngành giao thông đề xuất mở thêm các đường bay đi/đến Kuala Lumpur, HongKong, Paris, Frankfurt, Sydney và Moscow.

"Sau đó các cơ quan sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện để mở lại bình thường như thời điểm trước dịch", ông Cường nói.

Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất tần suất bay lớn hơn những lần trước theo hiệu quả của việc kiểm soát dịch. Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính sẽ thuộc nhóm ưu tiên đi máy bay. Theo ông Cường đánh giá, hiện 98% người dân trong nước được tiêm vaccine mũi một; người tiêm đủ hai mũi tỷ lệ cũng rất cao. Mở đường bay sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, từng bước khôi phục cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, thời gian qua các hãng bay đã dày dạn kinh nghiệm khi bay giải cứu. Trong đó, có những chuyến cứu hộ người Việt ở châu Phi với toàn bộ người được đón về đều mắc Covid-19, nhưng các thành viên tổ bay không ai bị lây nhiễm.

TS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), cho biết Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo, xin ý kiến về hướng dẫn phòng chống dịch đối với người nhập cảnh. Dự kiến hôm nay (16/12), Bộ Y tế sẽ phê duyệt quy định này.

Dự thảo quy định nêu người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày, không được tiếp xúc với người khác; xét nghiệm một lần vào ngày thứ ba. Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm hai lần. Người dưới 18 tuổi và từ 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền được cách ly cùng người chăm sóc; điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc từng là F0 khỏi bệnh.

Tại tọa đàm, các hãng hàng không đều cho biết sẵn sàng tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ. 

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch phát triển - Vietnam Airlines, đề nghị kiểm soát dịch bệnh với hành khách theo các thị trường khác nhau, vì nguy cơ dịch bệnh khác nhau. Ông Trung đề nghị bỏ quy định xét duyệt cho từng chuyến bay, từng hành khách như hiện nay, "khách có visa, hộ chiếu hợp lệ là được bay".

Ông Hoàng Ngọc Thạch, Giám đốc thương mại Bamboo Airways, cho rằng nhu cầu đi lại của người Việt Nam trên thế giới rất cao, hiện hãng đã có được các slot bay đến sân bay lớn ở Mỹ, Pháp mà "bình thường rất khó tiếp cận". Hãng cũng đã mua máy bay thân rộng, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng bay quốc tế khi Chính phủ cho phép.

Giám đốc Vietjet miền Bắc Dương Hoài Nam nhận định giai đoạn vừa qua như thời gian nén lại của hoạt động hàng không, chờ đến lúc để bật lên mạnh mẽ hơn.

Thanh Mai

Thị trường mua sắm dịp Giáng sinh trầm lắng, thông tươi nhập khẩu từ Nga hút khách

Thị trường mua sắm dịp Giáng sinh trầm lắng, thông tươi nhập khẩu từ Nga hút khách

Thị trường trang trí trong ngày Giáng sinh năm nay có phần trầm lắng, tuy nhiên, riêng các cây thông tươi nhập về vẫn hút khách vì có giá cả phải chăng.