Cuộc chiến chưa kết thúc: 12.000 bác sĩ Hàn Quốc đình công tiếp tục đối mặt với khó khăn mới, khủng hoảng y tế toàn quốc rơi vào bế tắc

Sau 3 tháng, các bác sĩ đình công tại Hàn Quốc vẫn chưa quay lại làm việc, bất chấp hàng loạt biện pháp từ chính phủ.

Từ tháng 2/2024, Hàn Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng y tế khi hơn 12.000 bác sĩ, chủ yếu là bác sĩ thực tập đã đình công để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa của chính phủ. “Cuộc chiến” giữa các nhân viên y tế và chính phủ kéo dài 3 tháng đã gây ra nhiều khó khăn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc. 

Vào ngày 19/4, Chính phủ Hàn Quốc đã có động thái tuyên bố thỏa hiệp trong kế hoạch cải cách y tế của mình nhằm chấm dứt cuộc đình công. Thủ tướng Han Duck-soo cho biết chấp nhận đề xuất của các hiệu trưởng trường y lớn, cho phép họ ấn định số lượng tuyển sinh mới cho năm 2025. Đây là sự thay đổi đầu tiên so với kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa mới lên 2.000 mỗi năm kể từ năm tới với định hướng cuối cùng sẽ có thêm 10.000 bác sĩ vào năm 2035. Dẫu vậy, sau động thái nhượng bộ này, các bác sĩ vẫn tiếp tục đình công. 

  Chính phủ đưa ra biện pháp trừng phạt mới với các bác sĩ đình công

Chính phủ đưa ra biện pháp trừng phạt mới với các bác sĩ đình công

Vào ngày 13/5 vừa qua, Chính phủ và các bác sĩ tiếp tục lại đấu tranh về việc thực hiện tăng kế hoạch tuyển sinh thêm 2.000 sinh viên y khoa. Phía đại diện cộng đồng y tế đã chỉ trích tài liệu do chính phủ trình bày nhằm thực hiện kế hoạch là "tùy tiện mà không có sự biện minh hợp lý".

Trong khi đó, phía chính phủ đã đưa ra động thái răn đe mới để yêu cầu các bác sĩ đình công quay trở lại làm việc. Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cho biết nếu các bác sĩ thực tập không ngừng đình công vào cuối tuần này, họ sẽ phải chịu hình phạt là gia hạn 1 năm trong việc thi lên bác sĩ nghiên cứu sinh.  

Cuộc đình công kéo dài của khoảng 12.000 bác sĩ thực tập kể từ ngày 20 tháng 2 được cho là sẽ gây ra sự xáo trộn trong sự nghiệp của họ, bởi vì các bác sĩ trẻ này sẽ không đủ điều kiện tham gia kỳ thi vào năm tới để trở thành bác sĩ nghiên cứu sinh, trừ khi họ được đào tạo tại bệnh viện hơn 3 tháng.

Trong hệ thống y tế Hàn Quốc, bác sĩ nghiên cứu sinh là người đã hoàn thành chương trình nội trú, và ứng tuyển để hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao hơn trong một chuyên ngành. 

Ông Park nói với các phóng viên: “Nếu các bác sĩ nội trú không trở lại làm việc trong tuần này, thời gian lên bác sĩ nghiên cứu sinh của họ có thể bị trì hoãn một năm. Chúng tôi kêu gọi các bác sĩ cấp dưới quay trở lại nơi làm việc và hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là bác sĩ để tránh những bất lợi tiềm ẩn trong sự nghiệp tương lai của họ”.

Cuộc chiến chưa kết thúc: 12.000 bác sĩ Hàn Quốc đình công tiếp tục đối mặt với khó khăn mới, khủng hoảng y tế toàn quốc rơi vào bế tắc

Tòa án Tối cao Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết chậm nhất là vào thứ 6 (ngày 17/5) về yêu cầu của các tổ chức y khoa ngăn chặn kế hoạch của chính phủ nhằm tăng chỉ tiêu trường y thêm 2.000 người.

Trước đó, vào ngày 10/5, Thủ tướng Park cũng cho biết Hàn Quốc cũng sẽ cho phép các bác sĩ nước ngoài làm việc trong bệnh viện của mình sau một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Đây là biện pháp nhằm giảm bớt tình trạng gián đoạn dịch vụ y tế hiện tại, đồng thời cũng tăng cạnh tranh trong ngành.

 Nguồn: Korea Herald

Chi Chi

Cô gái bị suy thận vì ăn quá nhiều một loại rau, bác sĩ nhắc 4 loại khác có thể làm điều tương tự

Cô gái bị suy thận vì ăn quá nhiều một loại rau, bác sĩ nhắc 4 loại khác có thể làm điều tương tự

Ăn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.