Cô gái bị suy thận vì ăn quá nhiều một loại rau, bác sĩ nhắc 4 loại khác có thể làm điều tương tự

Ăn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.

Không nên dùng quá liều bất cứ thứ gì, nếu không có thể gây ra phản tác dụng, cái mất nhiều hơn cái được. Một bác sĩ ở Đài Loan (Trung Quốc) dẫn chứng một trường hợp người phụ nữ bị suy thận cấp sau khi ăn nhiều rau và phải chạy thận để giữ tính mạng. Bác sĩ giải thích rằng một số loại rau có chứa một lượng lớn axit oxalic, và khi ăn nhiều dễ gây tổn thương thận, nhắc nhở người dân chú ý.

Cụ thể, bác sĩ chuyên khoa về thận Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Shoushan mới đây đã trích dẫn một trường hợp phụ nữ người Anh đến thăm chị gái mình, cô ấy đã tìm thấy rau sam trong vườn nhà chị gái mình và sau đó ăn hết 1/5 số rau trong vườn. 2 ngày liền tiếp theo cô ăn với lượng 600g rau sam được chế biến thành món salad (ăn sống). 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả là đến ngày thứ ba, người phụ nữ phát hiện mình không thể đi tiểu. Sau khi đi khám, bác sĩ xác nhận cô bị suy thận cấp do tiêu thụ quá nhiều axit oxalic và cần phải chạy thận ngay lập tức để được cứu sống.

Bác sĩ Jiang Shoushan giải thích rằng axit oxalic chủ yếu được chuyển hóa qua thận. Axit oxalic quá mức có thể gây ra các dạng tổn thương thận khác nhau, bao gồm sỏi canxi oxalate, bệnh thận cấp tính... Ông chỉ ra rằng vì thận không cảm nhận được cơn đau khi bị tổn thương nên bệnh nhân thường tiêu thụ quá nhiều axit oxalic mà không hay biết. Suy thận không được phát hiện cho đến khi các cơ quan khác phát triển bất thường hoặc khó chịu.

Ngoài rau sam, ông cũng liệt kê 4 loại rau phổ biến sau đây đều có hàm lượng axit oxalic cao. Nếu mắc bệnh thận mãn tính, bạn nên tránh ăn chúng để tránh tình trạng thận bị tổn thương nặng hơn. 

- Rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi). 

- Rau dền xanh.

- Rau cần tây.

- Rau dền đỏ.

Jiang Shoushan chỉ ra rằng rau bina, rau dền và rau sam là những loại rau có hàm lượng axit oxalic cực cao. Nếu bạn ăn 1.200mg axit oxalic cùng một lúc, tức là ăn khoảng 600g có thể gây suy thận cấp. Ông nói thêm rằng nhìn chung, việc ăn sống những loại rau này có nguy cơ cao hơn. Việc trần qua nước rồi nấu chín chúng có thể loại bỏ khoảng 1/5 lượng axit oxalic, nhưng tác dụng còn hạn chế nên vẫn không nên ăn với số lượng lớn.

Nguồn và ảnh: TOPick

Mỹ Diệu

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành "ổ vi khuẩn" huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể "gõ cửa"

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.