Cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ của tân Thủ tướng Đức

Scholz cho biết với vợ chồng ông, cuộc sống hôn nhân và chính trị luôn là hai điều được quan tâm hàng đầu.

Năm 1998, Olaf Scholz, khi đó 40 tuổi, kết hôn cùng Britta Ernst, người kém ông hai tuổi. Sau đó, Scholz trở thành nghị sĩ đại diện cho khu vực Hamburg Altona tại quốc hội Đức, và dần thăng tiến trong đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng như bộ máy chính quyền.

Vợ ông cũng trở thành người đứng đầu cơ quan giáo dục, thanh niên và thể thao của bang Brandenburg từ năm 2017.

"Điều khiến tôi rất vui là vợ chồng tôi có mối quan hệ hạnh phúc suốt nhiều thập kỷ", Scholz từng nói. Thủ tướng Đức từng chia sẻ chính Britta Ernst đã tạo nên ông của ngày hôm nay.

"Tôi nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người hoàn toàn khác nếu không kết hôn với Britta Ernst", ông nói.

  Olaf Scholz và vợ Britta Ernst tại Hamburg, Đức năm 2018. Ảnh: Reuters.

Olaf Scholz và vợ Britta Ernst tại Hamburg, Đức năm 2018. Ảnh: Reuters.

Scholz cho biết vợ Britta chính là người đã thúc giục ông giảm cân và chạy bộ để phục vụ tốt nhất cho chiến dịch tranh cử. Vợ chồng tân Thủ tướng Đức chưa từng chia sẻ về lý do họ không có con, dù đã kết hôn hơn 20 năm. 

Scholz nhận xét vợ ông là một chính trị gia tuyệt vời. Scholz ngày 8/12 nhậm chức thủ tướng thứ 9 của Đức thời hậu chiến. Ông được đánh giá là người giàu kinh nghiệm và có kỷ luật để dẫn dắt một liên minh chưa được thử thách, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Liên minh cầm quyền này được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho nước Đức sau 4 nhiệm kỳ của bà Merkel.

"Chúng tôi đang bắt đầu một hành trình mới, phải đối mặt với những thách thức lớn của thập kỷ này và xa hơn nữa", Thủ tướng Scholz nói.

Sinh ra ở Osnabruck, miền bắc Đức vào năm 1958, Scholz lớn lên ở Hamburg. Ông nội ông làm trong ngành đường sắt, còn bố mẹ ông làm nghề dệt. Scholz cùng các anh em trai của ông là những người đầu tiên trong gia đình học đại học. Là người đam mê chính trị, Scholz gia nhập SDP từ khi vẫn còn là một học sinh trung học, sau đó học luật tại Đại học Hamburg. Trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết, ông từng giữ vai trò luật sư bảo vệ lợi ích cho các công nhân.

Ông là người đã ra sức bảo vệ những cải cách thị trường lao động với phong cách quyết đoán giống như một cỗ máy, khiến ông có biệt danh "Scholzomat" (Người máy Scholz).

Ông đảm nhận vị trí bộ trưởng lao động từ năm 2007 đến 2009, sau đó là thị trưởng Hamburg giai đoạn 2011-2018, trước khi trở thành bộ trưởng tài chính, phó thủ tướng trong chính quyền Merkel và cuối cùng trở thành người kế nhiệm bà.

Thanh Mai

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần tự cách ly tại nhà

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần tự cách ly tại nhà

Các bộ, ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian tới.