Đà Nẵng: Người dân không được phép ra ngoài từ 20 giờ hôm nay

Bão Molave đang áp sát bờ biển Đà Nẵng, UBND Thành phố đã ra văn bản yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 20 giờ 27/10.

Nhàm ứng phó với bão số 9, trưa ngày 27/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản yêu cầu các cấp, ngành thành phố triển khai thực hiện một số biện pháp khẩn cấp. Theo đó, người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu tất cả các công chức, viên chức, cán bộ, người lao động, bao gồm cả khu công nghiệp, công nghệ cao nghỉ làm trong ngày 28/10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt). 

Công văn yêu cầu các lực lượng chức năng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18h ngày 27/10.

Người dân Đà Nẵng giúp nhau di chuyển tàu thuyền lên bờ trước khi bão số 9 đổ bộ vào. Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân Đà Nẵng giúp nhau di chuyển tàu thuyền lên bờ trước khi bão số 9 đổ bộ vào. Ảnh: Nguyễn Thành

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật; giao Chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 ở từng phường, xã.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và môi trường làm việc với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dừng ngay việc khai thác bắt đầu từ 14h ngày 27/10 và đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân.

Lãnh đạo Đà Nẵng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND thành phố rà soát, triển khai phương án bảo vệ tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố và quyết định thành lập 3 đoàn công tác do các phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn có sự tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9. 

Cụ thể, ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch thường trực UBND thành phố - theo dõi phụ trách xử lý trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà; ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND thành phố - theo dõi phụ trách xử lý trên địa bàn huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ; ông Trần Văn Miên - phó chủ tịch UBND thành phố - theo dõi phụ trách xử lý trên địa bàn quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê. 

Chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn công tác kiểm tra, công tác ứng phó với bão số 9 ở từng phường, xã.

Thành phố cũng chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố tổ chức kiểm tra tình hình triển khai công tác bảo đảm ứng phó bão số 9 an toàn cao nhất cho người dân và lực lượng ứng cứu, khi bão đến tất cả phải tránh trú an toàn, đảm bảo an toàn cho nơi di dân đến, chỉ ra ngoài làm nhiệm vụ và ứng cứu khi có lệnh của người có thẩm quyền.

Thanh Mai

Bão số 9 có thể tạo ra sóng cao 7m, nhiều tỉnh - thành lên phương án ứng phó

Bão số 9 có thể tạo ra sóng cao 7m, nhiều tỉnh - thành lên phương án ứng phó

Bão số 9 được dự đoán sẽ là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay, nó có thể gây ra sóng cao hơn 7 mét, lượng mưa trên 500mm.