Đại biểu Quốc hội đề xuất ban bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh

Nhiều đại biểu đề cập tới vấn đề Quốc hội nên ban bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Trong buổi thảo luận vào chiều 22/7, dịch Covid-19.  là vấn đề được hầu hết đại biểu Quốc hội nhắc tới trong các bài phát biểu của mình. Nhiều đại biểu đề cập tới vấn đề Quốc hội nên ban bố trình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM) nhận định cần có những quy định đặc biệt cho tình trạng khẩn cấp như hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng chưa yên tâm về hành lang pháp lý trong phòng, chống dịch.

"Cứ nói thực hiện theo Chỉ thị 15, 16 nhưng nhiều cán bộ chưa nhận thức hết, mỗi địa phương áp dụng khác nhau nên cần có quy định trong luật Phòng chống các bệnh dịch truyền nhiễm”, ông Tạo nói.

          Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và những giải pháp 6 tháng cuối năm. Ảnh: Hồng Phong.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và những giải pháp 6 tháng cuối năm. Ảnh: Hồng Phong.

Đại tá Nguyễn Tâm Hùng (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh phía Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Chính phủ nên nghiên cứu, đề xuất Quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Đại tá Hùng thông tin có 3 tình trạng khẩn cấp gồm: Tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, tình trạng khẩn cấp về thiên tai và dịch bệnh.

“Nếu ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ có thêm nhiều giải pháp để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, việc mua vật tư y tế, sinh phẩm cũng không phải thông qua đấu thầu”, đại tá Hùng nhận định.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhận định chiến lược vaccine là chìa khóa thoát khỏi dịch bệnh, cần sớm tiêm chủng rộng rãi cho toàn dân. Bà Lan nhấn mạnh về tình trạng quá tải, thiếu thốn trang thiết bị y tế. Trong khi đó, các đơn vị y tế lại không dám tiếp nhận hỗ trợ bằng tiền, vì nhận tiền rất rủi ro.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM) góp ý cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine trong nước, giảm tối đa thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin nội vào sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Văn Quân (Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang) nhắc lại đợt dịch lần đầu tiên đã được kiểm soát bằng các biện pháp quyết liệt, nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, kinh tế đã phục hồi nhanh nưng đợt dịch này rất lâu và dai dẳng. Theo ông nên thực hiện “mục tiêu kép”, song “chống dịch như chống giặc". 

Đại biểu Nguyễn Văn Cường (Hà Nội) nêu bối cảnh 6 tháng qua, chúng ta phải đối mặt 2 đợt dịch rơi đúng vào 2 thời kỳ cao điểm phát triển kinh tế. Tuy vậy, kết quả đạt được 6 tháng rất khả quan với GDP 5,64%, CPI 1,47%, thu ngân sách 58,3%. Ông Cường cảnh báo nếu không cẩn trọng, chúng ta sẽ bị lỡ nhịp vì kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi rất nhanh. Theo ông Chính phủ cần có giải pháp mạnh hơn.

“Số ca mắc mới hay tử vong khi chữa trị Covid-19 là một chuyện, nhưng hàng nghìn doanh nghiệp hay hàng triệu người lao động đang khốn khổ vì giãn cách xã hội là chuyện đáng lo”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn, đặt vấn đề. Cần gói hỗ trợ đặc biệt hơn so với năm 2020. 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Nguyễn Văn Hiển đề nghị có giải pháp để tiền nhanh chóng đến tay người cần hỗ trợ. Ông Hiển cho rằng gói hỗ trợ lần thứ 4 phải đủ lớn để vực dậy các doanh nghiệp, đó mới là “liều vaccine” cho doanh nghiệp.

Thanh Mai

Người dân có thể mua xe mới, khai báo mất xe qua hệ thống online

Người dân có thể mua xe mới, khai báo mất xe qua hệ thống online

Thông tin phản hồi của lực lượng cảnh sát sẽ qua thư điện tử và điện thoại.