Đại biểu quốc hội đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh ngành y tế

"Trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch cũng nên vinh danh ngành y tế”, ông Trần Hoàng Ngân nói.

Sáng 23.9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức giám sát về các chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với Sở LĐ-TB-XH, Sở Tài chính và Sở Y tế.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết nhiều người đã đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có để tiêm nên lo lắng, bức xúc, tập trung đông đúc. Cácg F0 tại nhà chờ xác nhận đã khỏi bệnh trên hệ thống để được cấp thẻ xanh cũng bức xúc, đi ra điểm tiêm vắc xin để tiêm luôn. Ông Ngân đề nghị thành phố chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ điều kiện để cấp thẻ xanh vắc xin.

Ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong suốt 4 tháng qua từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành y tế rất nỗ lực, các y bác sĩ, nhân viên y tế cả nước cùng thành phố hỗ trợ rất lớn.

Đại biểu quốc hội đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh ngành y tế

"Tôi nghĩ sau khi kiểm soát dịch bệnh, Trung ương và TP.HCM nên xây dựng những tượng đài vinh danh ngành y tế. Trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch cũng nên vinh danh ngành y tế”, ông Ngân nói.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cho biết có nhiều bất cập trong quá trình nhận viện trợ của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài về dẫn đến bỏ lỡ cơ hội. Trước đây, thiết bị y tế đã qua sử dụng không cho nhập về dù là hàng từ thiện nhưng sau đó Chính phủ đã gỡ vướng bằng văn bản đồng ý cho nhập về.

“Chính phủ cho văn bản được nhập nhưng lại không rõ quan điểm của ngành y tế có cho nhập hay không. Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã có văn bản tiếp nhận, phân phối. Chỉ còn chờ văn bản của Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM thẩm định đủ điều kiện sử dụng thì phân bổ ngay. Nhưng không có ai trả lời, không có ai hướng dẫn. Điều đó dẫn đến kết quả đau lòng là hàng về tới Việt Nam rồi phải tái xuất trở lại”, bà Châu nói.

Bà Châu đề nghị Sở Y tế báo cáo cụ thể hơn để Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Thanh Mai

Người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô mua Iphone 13 khiến website bán hàng của Apple  bị sập

Người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô mua Iphone 13 khiến website bán hàng của Apple bị sập

Dòng người mua iPhone 13 khổng lồ đến mức làm nghẽn cả website bán hàng của Apple tại Trung Quốc.