Đại dịch COVID-19 phơi bày 'góc tối' của trật tự thế giới hiện nay

Hãng tin Bloomberg nhận xét, cạnh tranh quốc tế đang gia tăng còn tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang biến thành cuộc Chiến tranh Lạnh mới, đó là nét chủ đạo trong nửa năm tới của thời kỳ hậu COVID-19.

Trong cuộc đối đầu hiện nay giữa Bắc Kinh và Washington, các chuyên gia nhìn thấy đường nét của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. GS William Chun từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) cho rằng “theo quan điểm của Trung Quốc, Mỹ đã mất vai trò thủ lĩnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có thể là trên toàn thế giới”.

COVID-19 khiến nhiều nước hàng đầu thế giới bộc lộ những yếu kém.
COVID-19 khiến nhiều nước hàng đầu thế giới bộc lộ những yếu kém.

Như đánh giá của chuyên gia này, Bắc Kinh thấy đây là cơ hội để thúc đẩy lợi ích riêng của nước mình. GS Chun lo ngại đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sớm hay muộn cũng sẽ biến thành cuộc xung đột mở.

Đồng thời, Bloomberg nêu câu hỏi: Liệu các “cầu thủ hạng trung” bao gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và các nước châu Âu có sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đi tới hợp tác để bảo vệ trật tự quốc tế đang hiện hữu hay không. 

Trong khi đó, chuyên gia Constanze Stelzenmüller, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Brookings ở Washington cho rằng đại dịch COVID-19 không chỉ khiến thế giới biến đổi mà còn “rọi đèn vào những góc tối”, làm lộ rõ những thiếu sót của trật tự quốc tế và chính trị nội bộ của mỗi nước.

Bloomberg dẫn lời chuyên gia Stelzenmüller: “Ở đâu tồn tại những điểm yếu kém và thiếu sót, thì chính ở đó đại dịch bùng phát với sức công phá đặc biệt”. Theo quan điểm của chuyên gia, tình trạng đó trước hết là ở Mỹ và Anh, nơi số người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 cao hơn nhiều lần so với phần lớn các nước khác.

Đồng thời, các chuyên gia lưu ý rằng cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc, bằng chứng là từ Florida đến Melbourne đang ghi nhận những đợt bùng phát dịch mới.  Bloomberg cho rằng chỉ có thể dự đoán về những hậu quả của đợt cách ly tiếp theo và mức độ trầm trọng thêm trong những vấn đề kinh tế.

Bloomberg dẫn nhận định của chuyên gia Rory Medcalf đứng đầu trường An ninh Quốc gia trực thuộc ĐHTH Quốc gia Australia: “Dù sao chăng nữa, chúng ta đang chờ đợi một cơn bão lớn sắp ập đến. Đơn giản là chúng ta chưa biết cơn bão đó sẽ mạnh ra sao và hoành hành dữ dội như thế nào”.

 
(Nguồn: TTXVN)

CHẤN HƯNG (t/h)