Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ quý IV/2021, gồm 4 giai đoạn

Cục Hàng không Việt Nam vừa lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế với 4 giai đoạn. Nếu được phê duyệt, kế hoạch sẽ triển khai ngay trong quý IV/2021.

Giai đoạn 1: Công dân Việt Nam, khách đến các điểm du lịch cụ thể

Theo kế hoạch mới nhất trình Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ trước hết bằng việc khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) trong giai đoạn 1 cho các đối tượng là công dân Việt Nam song song với việc tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như: Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh...

di-may-bay-2-1.jpg
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ quý IV/2021, gồm 4 giải đoạn.

Với chuyến bay combo, các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác là doanh nghiệp lữ hành tổ chức chuyến bay trên cơ sở văn bản đồng ý của địa phương cho tiếp nhận cách ly tập trung có thu phí tại cơ sở cách ly do địa phương phê duyệt với chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly và chi phí ăn trong 7 ngày đối với chuyến bay chở toàn bộ hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc 14 ngày đối với chuyến bay khác, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly...

Dự kiến, các chuyến bay này sẽ được mở tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay gồm: Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và các cảng hàng không khác trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh, thành phố có điều kiện tiếp nhận hành khách đến từ các cảng hàng không trên. Tần suất khai thác được quyết định theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương, chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Với chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất không hạn chế thị trường, áp dụng với khách người nước ngoài có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam. Hoặc, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế; có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc, có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tần suất khai thác tới mỗi địa phương thực hiện thí điểm du lịch quốc tế trọn gói trung bình 1 chuyến bay/ngày với tổng cộng 4.000 - 6.000 lượt khách đến trong tháng đầu tiên và tăng lên 2 chuyến bay/ngày trở lên trong tháng tiếp theo.

Giai đoạn 2: Khách chỉ cần có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19

Trong giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế.

Thị trường triển khai thực hiện ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường an toàn khác không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với tần suất ban đầu 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Hành khách chỉ được chấp nhận làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát khi có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí khách sạn được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly.

Tùy thuộc tình hình thí điểm, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất bổ sung các thị trường mới, tăng tần suất cho phù hợp với khả năng miễn dịch cộng đồng và nhu cầu thị trường.

Giai đoạn 3: Không cách ly du khách tiêm đủ liều vaccine

Trong giai đoạn 3 dự kiến từ tháng 4/2022 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà, sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Hành khách trong giai đoạn này là công dân Việt Nam và nước ngoài có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Thị trường sẽ theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất ban đầu 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Giai đoạn 4: Tổ chức bay thường lệ

Cuối cùng, giai đoạn khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, dự kiến áp dụng từ tháng 7/2022 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội.

Trong giai đoạn này, hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán theo nhu cầu và slot được xác nhận. Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

lua-chon-mot-so-diem-de-mo-lai-cac-chuyen-bay-quoc-te(1).jpg
Từ tháng 7/2022, tổ chức bay thường lệ.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hãng vẫn đang thực hiện các chuyến bay thương mại thường lệ chiều đi sang các nước tại châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng chưa được thực hiện chiều về.

“Các chuyến bay chở khách nhập cảnh đều là chuyến bay công vụ hoặc chở công dân về nước”, vị này nói và nhấn mạnh: Việc mở lại các đường bay quốc tế nếu không thực hiện sớm sẽ lỡ mất cơ hội cạnh tranh điểm đến. Nhiều nước xung quanh Việt Nam kiểm soát dịch tốt đã mở hẳn, thậm chí không cần khách phải tiêm 2 mũi vaccine mà chỉ cần xét nghiệm PCR âm tính là được nhập cảnh.

Cũng theo vị này, các thị trường như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc là các khu vực kiểm soát dịch tốt. Đây là các thị trường du lịch và đầu tư rất lớn với Việt Nam, cần ưu tiên mở lại đường bay đầu tiên.

Ngoài ra, Australia có nhu cầu bay 2 chiều rất lớn vì cộng đồng người Việt tại đây lớn và Australia cũng kiểm soát tốt dịch bệnh. Với khách nhập cảnh, ngoài quy định tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính, nếu tại những vùng dịch cao có thể quy định cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn.

Cách ly quá dài ngày thì khách sẽ không muốn bay đến Việt Nam. Sau khi mở thử nghiệm tại những thị trường trọng yếu, có thể tiến tới mở cửa dần các thị trường khác trên cơ sở kiểm soát dịch bệnh của từng nước. Singapore cũng kiểm soát dịch khá tốt và họ đang mở cửa dần.

Kế hoạch mở lại bay quốc tế của Việt Nam cũng nên theo hình thức xem xét từng thị trường, chưa nên mở cửa ồ ạt và cần thực hiện từ nay đến cuối năm, tránh đứt đoạn thị trường quá lâu, đánh mất nhiều cơ hội.

Còn Chủ tịch Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, quan trọng nhất là phải có một kế hoạch tổng thể để phát triển nền kinh tế do Chính phủ ban hành.

Theo đó, phân loại rõ vùng nào, tỉnh nào cấp độ dịch ra sao, tương ứng cấp độ dịch đó, cái gì đóng, cái gì mở, đón khách như thế nào, đến đâu..., áp dụng đồng bộ trên cả nước. “Cứ như hiện nay, mỗi tỉnh làm một kiểu. Hơn nữa, theo xu thế an toàn, mỗi tỉnh tự nhận tăng lên một cấp. Hai tỉnh sát nhau, một tình trạng dịch cũng có thể ở 2 cấp khác nhau, áp dụng 2 chính sách khác nhau. Như thế, nếu có mở lại đường bay quốc tế đón khách du lịch cũng rất khó khả thi”, ông Kỳ chia sẻ.

Về việc mở thị trường nào trước, ông Kỳ nhấn mạnh, chúng ta đóng cửa vì dịch tễ thì việc mở cửa cũng phải do dịch tễ. Hay nói cách khác, chỉ mở thị trường nào mà giữa hai nước đã có công nhận hệ thống dịch tễ của nhau và dịch bệnh nước đó cũng đã được kiểm soát tương đối tốt, kế đó mới tính đến nhu cầu đi lại. Các thị trường khả thi là các thị trường truyền thống như: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga…

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, tổ bay phục vụ chuyến bay quốc tế có nhập cảnh Việt Nam đều được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Nguồn: TTXVN)

PV