Đề xuất thêm gói hỗ trợ lần 2 với 18.600 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp và người lao động

Bên cạnh đề xuất cơ sở sản xuất kinh doanh được vay tối đa 2 tỉ đồng, Bộ LĐ-TB-XH còn đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng cho NLĐ mất việc.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 với mức kinh phí là 18.600 tỉ đồng. Gói hỗ trợ về chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh và người lao động vay vốn khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm.

Đề xuất thêm gói hỗ trợ lần 2 với 18.600 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp và người lao động

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh. Ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất - kinh doanh), người lao động tại khu vực nông thôn.

Mức tối đa theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh là 2 tỉ đồng, đối với người lao động là 100 triệu đồng. Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới.

Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1-9-2020 đến 1-9-2021. Lãi suất vay 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo). Kinh phí ước tính là 15.000 tỉ đồng.

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn trực tiếp bằng tiền mặt. Đối tượng thụ hưởng là người lao động đang thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm, hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12-2020. Kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm lãi suất vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội. Cụ thể, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ cận nghèo (3,96%/năm). Hiện nay, lãi suất cho vay là 7,92%/năm. Thời gian hỗ trợ lãi suất là 12 tháng, áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh kể từ ngày 1.9.2020 đến ngày 1.9.2021.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, sau 3 tháng triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, về cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, diện bảo trợ xã hội. Nhìn chung chính sách đã bao phủ tới các đối tượng thụ hưởng, về cơ bản đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, yêu cầu. 

Thanh Mai

Nhiều 'ông trùm' công nghệ Mỹ phản đối việc ngừng cấp thị thực cho lao động có trình độ cao

Nhiều 'ông trùm' công nghệ Mỹ phản đối việc ngừng cấp thị thực cho lao động có trình độ cao

Amazon, Apple, Facebook,...cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp thị thực cho các lao động có trình độ cao sẽ gây thiệt hại cho chính nước Mỹ.