Đề xuất thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Ngày 18/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo (Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung về công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế).

Qua kiểm tra, ông Bảo nhận định ngoài công trình đầu mối đã hoàn thành, nhà máy này vẫn chưa hoàn thiện, các nhà thầu vẫn đang triển khai hạng mục phụ.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: Điền Quang.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: Điền Quang.

Tuyến dây cấp điện khu vực nhà máy lên đập có nguy cơ sạt lở làm gián đoạn cấp điện liên tục khi vận hành cửa van, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn hồ đập, phần taluy dương bên phải đập có hiện tượng sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn công trình. Vì vậy, ông Bảo yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải di chuyển ngay máy phát điện diesel dự phòng lên cao trình mặt đập. 

Theo ông Bảo, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc. Đặc biệt trong đợt lũ vừa qua, công ty thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy trình vận hành của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cụ thể là không thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh là mở hoàn toàn 5 cửa van để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Trong khi đó, thủy điện Thượng Nhật chỉ được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước trong 90 ngày (từ tháng 1/2020) để thực hiện việc thử nghiệm hệ thống công trình. Hiện, đơn vị này đã hết thời hạn được phép tích nước.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hai vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Bảo cũng cho biết, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã vi phạm việc duy trì điều kiện hoạt động điện lực, vì vậy đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật), cho biết công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện những kiến nghị của đoàn kiểm tra trước khi được UBND tỉnh cho phép tích nước. Đồng thời thừa nhận đã không chấp hành công điện của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc không được tích nước và xả 5 cửa van trước bão số 13.

Về kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động, ông Khoa cho rằng hình phạt này tương đối nặng đối với công ty.

“Đoàn kiểm tra cũng đã kết luận là công ty thực hiện nghiêm túc về thi công, an toàn hồ đập. Chúng tôi sẽ có báo cáo giải trình với các cấp thẩm quyền xem xét lại về kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật”, ông Khoa chia sẻ.

Thanh Mai

Đại biểu Gia Lai chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT: 'Bộ trưởng ủng hộ việc xây dựng thủy điện nhỏ đúng không?

Đại biểu Gia Lai chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT: "Bộ trưởng ủng hộ việc xây dựng thủy điện nhỏ đúng không?

"Bộ trưởng cho biết thời gian tới bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?", nữ đại biểu hỏi.