Dịch Covid-19 tấn công người Mỹ gốc Á trên nhiều phương diện

Rào cản ngôn ngữ và thiếu quan hệ với ngân hàng khiến chủ doanh nghiệp gặp khó khi muốn nhận hỗ trợ từ chính phủ.

Lệnh phong tỏa và hạn chế tụ tập trong không gian kín gây khó khăn cho các nhà hàng, cửa tiệm, hiệu làm móng và những ngành dịch vụ do người gốc Á làm chủ. Đặc biệt, rào cản ngôn ngữ và thiếu quan hệ với ngân hàng khiến chủ doanh nghiệp gặp khó khăn muốn nhận hỗ trợ và nỗi sợ hãi vì các tội ác thù hận và phân biệt chủng tộc gia tăng, khi nhiều người Mỹ đổ lỗi cho người gốc Á là nguồn lây lan Covid-19.

Dịch Covid-19 tấn công người Mỹ gốc Á trên nhiều phương diện

Theo báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh New York và AARP công bố tháng trước, khoảng 9% doanh nghiệp do người Mỹ gốc Á sở hữu gặp khó khăn về tài chính năm 2019. Con số này thấp hơn nhiều so với 19% cơ sở của người gốc Phi hay 16% của người gốc Tây Ban Nha.

Đây là báo cáo dựa theo bảng xếp hạng lợi nhuận, điểm tín dụng và nguồn vốn kinh doanh, theo nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh New York. Con số này là 6% ở doanh nghiệp do người da trắng làm chủ.

Tới cuối tháng 3, doanh số bán hàng của doanh nghiệp người Mỹ gốc Á giảm hơn 60% so với một năm trước, lớn hơn mức 50% mà các doanh nghiệp nhỏ khác đối mặt.

Khoảng 90% doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á thất thu năm ngoái, so với 85% của người gốc Phi, 81% của người gốc Tây Ban Nha và 77% của người da trắng.

Các hộ kinh doanh do người thiểu số làm chủ phần lớn bị loại khỏi chương trình PPP đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái. 

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 16/4: Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 16/4: Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày nắng

Không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chuyển lạnh, mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nam Bộ tối mưa dông, ngày có nắng nóng.