Đông thêm ấm với những món canh nóng hổi, đậm đà

Những món canh nóng hổi luôn được ưa chuộng vào mùa đông do tác dụng làm ấm cơ thể gần như tức thì, xua tan cái lạnh trong những ngày giá rét.

Có rất nhiều món canh ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên “mùa nào” nó phải vào với “thức ấy”. Mùa hè, thời tiết nóng nực cần những món canh thanh mát, giải nhiệt. Còn mùa đông cần nhiều năng lượng hơn nên những món canh có nhiều đạm, chất béo và ăn nóng để bồi bổ sức khỏe.

Canh su hào nấu sườn

Một bát canh nóng hổi với su hào vào đông giòn ngọt, sườn róc xương béo ngậy, nước canh hài hòa vị sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Đông thêm ấm với những món canh nóng hổi, đậm đà

Sườn sau khi chần sơ, rửa sạch thì đem ninh mềm, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong. Su hào gọt bỏ vỏ, thái con chì, cà rốt tỉa hoa rồi cho vào ninh cùng sườn. Khi đạt độ mềm theo sở thích thì nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút hành lá, rau mùi và múc ra tô thưởng thức nóng.

Canh cá nấu rau cần

Canh cá nấu rau cần là món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều tỉnh Bắc Bộ vào tiết trời se lạnh khi rau cần vào vụ. Một bát canh nóng hổi, thịt cá ngọt, rau cần chín tái giòn ngon, nước canh chua nhẹ giúp lấy lại năng lượng và xua tan cái lạnh đầu đông.

Đông thêm ấm với những món canh nóng hổi, đậm đà

Món này hay dùng đầu cá trắm. Đầu cá sau khi làm sạch mang, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch rồi rán sơ khử mùi tanh rồi ướp chút mắm, muối, hạt tiêu cho đậm đà. Rau cần nhặt sạch, bỏ bớt lá rồi vặn cho ra tinh dầu thơm và nhanh chín. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào sơ tạo màu, đổ lượng nước vừa dùng rồi đun sôi cho đầu cá vào ninh cho ngọt nước. Để tạo vị chua dân dã thì dùng khế hoặc quả dọc nướng chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau cần, đảo đều. Khi nước sôi lại thì thêm thì là, hành lá, ớt và múc ra thưởng thức nóng.

Canh gà lá gừng non

Đây là món ăn quý của người Tày ở Lào Cai khi tiếp đãi khách quý hoặc để bồi bổ, giải cảm rất tốt khi thời tiết thu đông dễ ốm. Gà sau khi sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp chút mắm muối cùng chút gừng đập dập cho thấm vị. Sau đó, phi thơm hành cho thịt gà vào xào săn, đổ nước dùng gà (ninh từ cổ cánh) vào xâm xấp bề mặt rồi ninh ở lửa nhỏ vừa trong 20 - 25 phút. Khi nước canh gà chuyển màu vàng óng quyện mùi thơm của gừng thì cho lá gừng non vào đảo đều, rắc chút hạt tiêu (hoặc hạt dổi) cho dậy hương rồi múc ra thưởng thức nóng.

Đông thêm ấm với những món canh nóng hổi, đậm đà

Một bát canh nóng với thịt gà bên ngoài da vẫn giòn dai, thịt bên trong mềm ngọt, nước canh sóng sánh ánh vàng, dậy mùi thơm đặc trưng lá gừng non nhanh chóng làm ấm cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe.

Canh cải cúc thịt nạc

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, canh cải cúc thịt nạc băm vừa giúp đưa cơm lại vừa đủ dinh dưỡng.

Đông thêm ấm với những món canh nóng hổi, đậm đà

Nhặt và rửa sạch cải cúc rồi để ráo nước. Phi thơm hành khô, cho thịt nạc băm (hoặc xay) đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt mềm tiết ra nước canh ngọt thì tăng lửa, cho rau cải cúc vào nhấn chìm xuống cho rau xanh. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Vì rau cải cúc nhanh chín nên chỉ cần nước sôi bùng lại một chút là tắt bếp.

Bát canh nóng hổi, rau cải cúc chín tới vừa giòn vừa mềm xanh, nước canh ngọt, thịt mềm, thoảng mùi cải cúc đặc trưng. Đây là món canh phổ biến vào mùa đông được nhiều người yêu thích.

DIỆU HƯƠNG

Sim lo: món canh chua thanh nhẹ của người Khmer

Sim lo: món canh chua thanh nhẹ của người Khmer

Món canh sim lo (Som lo m'chu) của đồng bào Khmer Nam bộ thường được nấu với các loại cá khô như rún, chép, tra, đuối...