Đức bắt đầu chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraina

Chính quyền Ukraina hôm thứ Ba (21/6) cho biết, chuyến hàng viện trợ quân sự của Đức bao gồm pháo và các loại vũ khí hạng nặng khác đã đến nước này.

Cùng thời điểm, chính quyền Berlin cũng đã công bố một danh sách đầy đủ các khoản viện trợ quân sự được gửi hoặc cam kết gửi cho Kyiv.

Chuyến hàng viện trợ này diễn ra sau nhiều lần Kyiv kêu gọi Đức hỗ trợ các loại vũ khí và đạn dược tốt hơn để nước này ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Nga ở miền Đông Ukraina.

Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 là vũ khí hạng nặng đầu tiên được Đức đưa đến Ukraina.

Vào tháng 5, Berlin đã cam kết gửi 7 hệ thống tự hành này cho Ukraina trong khi Hà Lan hứa sẽ hỗ trợ 5 khẩu tương tự.

Đức bắt đầu chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraina   - Ảnh 1.

Đức bắt đầu chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraina.

Panzerhaubitze 2000 là một trong những vũ khí pháo binh mạnh nhất trong kho của quân đội Đức. Pháo này có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 40 km (25 dặm).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Reznikov ca ngợi và cảm ơn người đồng cấp Đức, Christine Lambrecht, và Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren về các lô hàng.

Reznikov viết trên Twitter: "Panzerhaubitze 2000 cuối cùng cũng là một phần trong kho vũ khí lựu pháo 155 mm của lực lượng pháo binh Ukraina".

Ông gọi việc giao hàng là "một ví dụ về hợp tác quốc tế hỗ trợ Ukraina".

Ngoài việc giao 7 pháo lựu P 2000, Bộ Quốc phòng Đức cho biết họ đã gửi 14.900 quả mìn chống tăng, 500 tên lửa phòng không STINGER và 2.700 tên lửa phòng không.

Ngoài ra, Đức đã cung cấp cho Ukraina 16 triệu viên đạn súng ngắn, cũng như 100.000 quả lựu đạn cầm tay cùng một số vũ khí hạn nhẹ khác.

Ngoài ra, Đức đã cung cấp cho Ukraina nhiều loại phương tiện phi sát thương khác như: 175 phương tiện vận tải (bao gồm xe tải, xe buýt và xe địa hình), 23.000 mũ bảo hiểm chiến đấu, 10.000 túi ngủ, 1.200 giường bệnh và 100 lều.

Danh sách của chính phủ Đức cũng bao gồm vũ khí và đạn dược mà Đức đã cam kết với Ukraina, nhưng đang trong quá trình chuyển giao.

Danh sách vũ khí sẽ được chuyển giao trong thời gian tới bao gồm 30 xe tăng Gepard (Cheetah) và 3 bệ phóng tên lửa MARS II.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina vào cuối tháng Hai đã thúc đẩy những lời kêu gọi khẩn cấp về viện trợ quân sự.

Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có một bước ngoặt lớn khi chuyển các vũ khí hạng nặng cho Kyiv.

Berlin ban đầu do dự khi cam kết giao vũ khí hạng nặng và chỉ đề nghị gửi các phương tiện phi sát thương như mũ bảo hiểm chiến đấu.

Tuy nhiên, sau đó chính phủ Đức đã đảo ngược chính sách và cam kết hỗ trợ Ukraina các hệ thống vũ khí hiện đại hơn nhưng Ukraina liên tục phàn nàn về việc chuyển giao chậm.

Chính phủ Đức bảo vệ sự chậm trễ bằng cách nói rằng họ cần đảm bảo rằng quân đội Ukraina được đào tạo về các hệ thống vũ khí mới và các giao thức công nghiệp quốc phòng cần được thay đổi hoàn toàn để phù hợp với việc giao hàng.

Chính phủ Ukraina đã kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm vũ khí để củng cố kho vũ khí có từ thời Liên Xô của mình. Kyiv cho biết họ cần thêm 1.000 pháo, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái để giúp ngăn chặn quân đội Nga.

MINH MINH