EVFTA chính thức có hiệu lực, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam được hưởng lợi

Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm thủy sản còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu cao.

Từ 1/8, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo đó, các mặt hàng chủ lực của Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, đây chính là cơ hội mới của các doanh nghiệp Việt. 

Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm thủy sản còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hàng năm. Do vậy, dư địa tăng trưởng xuất khẩu vào EU vẫn rất lớn.

EVFTA chính thức có hiệu lực, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam được hưởng lợi

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang EU có nhiều lợi thế. Doanh nghiệp có thể tiếp cận một thị trường tiêu thụ thủy sản khổng lồ cùng mức tiêu thụ trung bình đạt mức 22,03 kg/người, cao hơn 5,34 kg so với mức trung bình của thế giới. 

EVFTA còn tác động vào cơ cấu thị trường cho mặt hàng tôm của Việt Nam với gần 50% số dòng thuế đang có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó phần lớn thuế cao từ 6-22%, sẽ được giảm về 0%. Khoảng 50% số dòng thuế còn lại có thuế suất cơ sở 5,5-26% sẽ được về 0% sau từ 3 - 7 năm.

EVFTA tạo cơ hội cho ngành gỗ tiếp cận thị trường lớn thứ 2 thế giới. Trước đó kim ngạch xuất vào EU vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm hơn 1% tổng nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ hàng năm của thị trường này. Khi EVFTA có hiệu lực, các nhà nhập khẩu EU có thể sẽ ưu tiên mua sản phẩm gỗ từ Việt Nam để được cắt giảm thuế.

Ngoài ra theo EVFTA, hàng dệt may sẽ được EU xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm, 22,7% kim ngạch còn lại cũng sẽ được EU xóa bỏ thuế quan sau 7 năm. 

Hiệp định này còn hứa hẹn mang lại cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam cơ hội nhập khẩu máy móc chất lượng cao, tiếp cận nguồn nguyên liệu đạt chuẩn tại EU…

Với ngành da giày, EVFTA có thể mang đến những hiệu ứng tích cực để mở rộng thị trường vì EU đang là thị trường xuất khẩu hàng da giày lớn thứ 2 của Việt Nam với khoảng 30% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó Đức, Pháp, Bỉ là các thị trường chính. Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu hơn, đồng thời, tạo xung lực thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ.

Với lĩnh vực xuất khẩu gạo, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho hay, xuất khẩu gạo sang EU năm 2019 đạt 10,9 triệu USD, tăng 92,4% so với năm 2018. Về dung lượng thị trường, xu thế sử dụng gạo ở EU đang tăng mạnh do sự phổ biến của thức ăn châu Á tại đây. Theo thống kê, mỗi năm EU tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn gạo. Do vậy, tới đây, cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt Nam vào EU là rất lớn. 

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội EuroCham cho biết, từ 1/8, EVFTA có hiệu lực, 99% các dòng thuế sẽ được cắt giảm trong một thập kỷ tới sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường mới, cạnh tranh công bằng cùng các đối tác khác. Còn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các ưu đãi từ thị trường tiêu dùng lớn và thu nhập cao của châu Âu. 

Việc giảm thuế sẽ dẫn đến một dòng chảy gia tăng hàng hóa của Việt Nam như: cà phê, hải sản, máy móc, linh kiện, giày dép… đến 27 quốc gia thành viên EU.

Nếu việc triển khai EVFTA diễn ra suôn sẻ, Việt Nam không chỉ có cơ hội tiếp cận tốt hơn hàng hóa dịch vụ châu Âu mà còn hưởng lợi từ tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu, chuyển giao kiến thức, ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Mai

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung làm Giám đốc Công an Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung làm Giám đốc Công an Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội.