FaceApp nguy hiểm, người Việt vẫn đua nhau tải

Ngày 19/6, ứng dụng FaceApp lại lọt top 1 xu hướng tìm kiếm Google Trends. Cư dân mạng Việt Nam lại náo loạn với ứng dụng chuyển đổi giới tính này.

FaceApp, ứng dụng cũ bỗng nhiên "hot" trở lại

Ngày 19/6, cộng đồng mạng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bỗng trở nên rầm rộ vì một ứng dụng chỉnh ảnh - FaceApp. Với hastag #FaceApp bạn sẽ nhận được 1,1 triệu bài viết trên Instagram, theo nhadautu.vn.  

Nhiều người nổi tiếng cũng bị cuốn vào trào lưu rầm rộ này. Ảnh minh họa
Nhiều người nổi tiếng cũng bị cuốn vào trào lưu rầm rộ này. Ảnh minh họa

Thật ra đây chẳng phải một cái tên quá xa lạ đối với nhiều tín đồ sống ảo bởi ứng dụng này trước đây đã nổi đình đám kha khá lần, tốt có xấu có. 

Nhiều người cho rằng, nguồn cảm hứng của cư dân mạng Việt Nam phải chăng đến từ vụ lùm xùm của ca sĩ Lynk Lee hay đây là khi mà thời gian gần đây sau khi công khai chuyển đổi giới tính, nữ ca sĩ đang nhận được nhiều luồng phản ứng trái chiều từ mạng xã hội.

Trước đây, ứng dụng này từng được biết đến với tính năng chỉnh sửa gương mặt trẻ hơn hoặc già đi. Ở lần trở lại này, FaceApp tập trung nâng cấp tính năng chuyển đổi giới tính trên hình ảnh của người dùng. Ngoài chỉnh sửa khuôn mặt, FaceApp còn có thể ghép tóc, râu vào ảnh gốc một cách chi tiết nhất bằng công nghệ máy học, theo Zing.

Chỉ sau một ngày ra mắt tính năng mới, hình ảnh kết quả chỉnh sửa từ FaceApp được người dùng Việt Nam chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Theo nhà phát hành, ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các phiên bản khuôn mặt khác của người sử dụng thậm chí là thay đổi giới tính. 

FaceApp ra mắt năm ngoái và còn cho phép bạn nhìn thử chính mình khi ở giới đối diện, nghĩa là nếu bạn là con trai, bạn sẽ nhìn ra dung mạo của mình ở con gái, xem nó “xinh đẹp” thế nào và ngược lại.

Vũ Khắc Tiệp cũng không bỏ qua ứng dụng chỉnh sửa ảnh vô cùng
Vũ Khắc Tiệp cũng không bỏ qua ứng dụng chỉnh sửa ảnh vô cùng "ảo diệu" này. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sử dụng ứng dụng này, mọi người đã trao cho FaceApp một sức mạnh “vô biên”, sử dụng hình ảnh của họ - và tên - cho bất kỳ mục đích nào mà FaceApp muốn.Đặc biệt nhất, không bắt buộc phải sử dụng filter trực tiếp khi selfie, người dùng có thể áp quá trình xử lý ảnh cho mọi tấm ảnh đã được chụp trước đó. Hơn nữa, kết quả biến đổi sau cùng cũng thực sự mượt mà và được uốn nắn rất nịnh mắt, ở một tầm cao so với nhiều ứng dụng chỉnh ảnh sơ sài khác.

Cân nhắc trước khi tải FaceApp

Để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cho phép FaceApp truy cập đến ảnh của bạn - toàn bộ ảnh của bạn. Ngoài ra, FaceApp còn truy cập vào Siri và Tìm kiếm (Search)...

Chắc hẳn, ai cũng còn nhớ đến bài học về vụ rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica.

Hơn 100 triệu người đã tải FaceApp trên Google Play. Và FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

Theo The Verge, chuyên gia an ninh mạng đang cảnh báo những ứng dụng thú vị như thế này có thể mang lại nhiều hậu quả. David Shipley của hãng bảo mật Beaurceron Security nói rằng FaceApp có thể được quảng bá là “miễn phí”, nhưng thông tin của bạn, chính thông tin của bạn là cái giá khi bạn dùng FaceApp. Ông lưu ý ngay cả bức ảnh khuôn mặt bạn cũng có thể gây ra nhiều tai hại.

Một số quyền truy cập của FaceApp vượt quá giới hạn của một ứng dụng chỉnh ảnh.
Một số quyền truy cập của FaceApp vượt quá giới hạn của một ứng dụng chỉnh ảnh.

“Bức ảnh của bạn có thể được dùng để nhận diện bạn và mở khóa những thứ như smartphone và nhiều thứ khác, và bạn muốn đảm bảo danh tính của mình được bảo vệ an toàn chứ?”

Không ít vụ tấn công đã xảy ra trong vài năm qua, đặc biệt trên điện thoại Android, sử dụng ID khuôn mặt. Theo chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của mình là hãy kiểm tra các điều khoản sử dụng trước khi tải những loại ứng dụng này.

Nhiều hoạt động nguy hiểm mà hacker có thể làm bằng cách lợi dụng thông tin, hình ảnh của bạn. Chúng có thể bán lịch sử tìm kiếm của bạn, vị trí của bạn cho các công ty. Và nhìn chung, những vấn đề như này có thể mang lại nhiều rắc rối tiềm ẩn cho bạn trong tương lai.

FaceApp sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Nó cho phép ứng dụng có thể nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian.

Bên cạnh đó, FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone. Đáp lại những lo ngại về quyền riêng tư, FaceApp cho biết công ty không bán hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba.

AN LY (t/h)

10 ngày, 1 triệu người tải ứng dụng xóa app Trung Quốc

10 ngày, 1 triệu người tải ứng dụng xóa app Trung Quốc

Chỉ sau 10 ngày lên kệ Play Store hồi tháng 5, Remove China Apps đã đạt cột mốc 1 triệu người dùng tải xuống, phần lớn đến từ Ấn Độ và Úc.