FDA khẳng định vaccine Pfizer hoạt động tốt sau mũi đầu tiên

FDA kết luận vaccine Pfizer "đáp ứng các tiêu chí theo quy định về nghiên cứu lâm sàng".

Ngày 8/12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra tuyên bố về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Pfizer cho thấy sản phẩm hoạt động tốt bất kể chủng tộc, cân nặng hay tuổi tác.

Tháng trước, hai hãng dược thông báo các liều tiêm có tác dụng khoảng 95%, hiệu quả sau hai mũi cách nhau ba tuần, các phân tích cho thấy sự bảo vệ của vaccine phát huy sớm hơn nhiều.

FDA khẳng định vaccine Pfizer hoạt động tốt sau mũi đầu tiên

Một số tác dụng phụ được phát hiện là là sưng tại vùng tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp và sốt... đây đều là những  biểu hiện thông thường khi tiêm các loại vaccine. Phản ứng có hại, nghiêm trọng hơn khá hiếm gặp, thường xảy ra sau mũi thứ hai và ít gặp ở người trên 55 tuổi.

FDA cho biết, các liều tiêm Pfizer "giảm nguy cơ nhiễm nCoV trong vòng ít nhất 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai" và đặc biệt là "giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng sau mũi đầu tiên". Đây là điều quan trọng vì nhóm chỉ trích vaccine thường cho rằng tiêm chủng chỉ ngăn chặn những ca nhiễm nhẹ đến trung bình.

Đối với thử nghiệm lâm sàng, một số người được tiêm chủng gặp biểu hiện bất thường, song không hề liên quan đến vaccine. Họ không gặp tác dụng phụ đáng kể so với người dùng giả dược. Tuy nhiên có 4 tình nguyện viên đã gặp chứng liệt mặt, gọi là Bell's palsy. 

Ngày 10/12, ban cố vấn về vaccine của FDA sẽ thảo luận thêm về những phân tích mới nhất trước khi bỏ phiếu chấp thuận khẩn cấp. Cơ quan khẳng định sẽ chỉ chấp thuận các loại vaccine có hiệu quả ít nhất 50% so với giả dược. Các tình nguyện viên thử nghiệm cần được theo dõi sau khoảng hai tháng để đảm bảo các tác dụng phụ hiếm gặp không xảy ra.

Thanh Mai

Cụ bà 90 tuổi ở Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine COVID-19

Cụ bà 90 tuổi ở Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine COVID-19

Ngày 8/12, Margaret Keenan, một cụ bà 90 tuổi, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine Pfizer COVID-19 khi Anh bắt đầu tiêm chủng cho người dân.