Giá dầu tăng 3% vì rắc rối ở Biển Đỏ

Khép phiên, hợp đồng tương lai đầu Brent tiến 2 USD, tương đương 2.5%, lên 81.07 USD/thùng, sau khi có lúc tăng 3.4% trong phiên. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.01 USD, tương đương 2.7%, lên 75.57 USD/thùng.

Trong tuần trước đó, giá dầu đã tăng 3% sau khi nhóm Houthi tấn công các con tàu đi qua Biển Đỏ, gây lo ngại cho giới đầu tư.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, cho hay "Có quá nhiều căng thẳng ở vùng Trung Đông. Điều này gây ra một số lo ngại về tính an toàn của việc vận chuyển dầu và các hàng hoá khác."

Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa ngày 26/12 nhằm vào một tàu container ở Biển Đỏ và về nỗ lực tấn công Israel bằng máy bay không người lái.

Theo Reuters, bất chấp lo ngại về tình hình ở Trung Đông và việc định tuyến lại các tàu của các công ty vận tải biển, nguồn cung thực tế vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Hôm 24/12, Maersk thông báo sẽ nối lại hoạt động vận tải qua Biển Đỏ, còn CMA CGM của Pháp tăng số lượng tàu đi qua kênh Suez, qua đó xoa dịu lo ngại phần nào.

Giá dầu tăng 3% vì rắc rối ở Biển Đỏ- Ảnh 1.

Trước đó, các hãng vận tải đã đổi tuyến để tránh đi qua Biển Đỏ, đồng thời áp thêm phụ phí vì đổi tuyến. Biển Đỏ kết nối với kênh đào Suez, tuyến đường vận tải nhộn nhịp bậc nhất thế giới và chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, nhận xét, giá cả tăng và rủi ro cũng tăng khi các tàu bè phải tránh Biển Đỏ bằng cách đi vòng qua vùng sừng châu Phi.

Theo chuyên gia kinh tế này, "đây có thể là một khởi đầu không mấy tốt đẹp cho năm 2024".

Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Israel, Herzi Halevi, cho biết cuộc chiến chống Hamas ở Gaza có thể sẽ kéo dài nhiều tháng.

Giá dầu cũng được hỗ trợ tăng bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Chỉ số USD giảm nhẹ cũng khiến dầu được định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, thúc đẩy nhu cầu.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đặt cược tới 86% rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào tháng 3-2024, tăng mạnh so với tỷ lệ đặt cược chỉ khoảng 21% trong tháng 11.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm khoảng 2,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22-12, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng có thể tăng.

GIA HÂN