Theo số liệu của Hiệp hội Phòng, chống Đái tháo đường Thế giới, năm 2021 trên toàn cầu, cứ 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người mắc bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam, theo số liệu từ Bộ Y tế, có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường. Đáng chú ý, trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận.
Yang Zhiwen, chuyên gia y học gia đình và giảm cân tại Đài Loan (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nhiều người cho rằng mình ăn uống lành mạnh nhưng do không chú ý đến loại thực phẩm nên lâu ngày ưa chuộng những chế độ ăn uống cụ thể, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Cô nhấn mạnh bệnh tiểu đường cũng xuất phát từ việc ăn uống như thế.
Yang Zhiwen chia sẻ cô từng tiếp nhận một gia đình 5 thành viên, cả gia đình đều được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ Yang hỏi về thói quen ăn uống hàng ngày của gia đình này thì phát hiện ra rằng họ ăn cơm rang và mì xào ba bữa một ngày, luôn thêm tương ớt và nước tương.
Sau khi thêm tương ớt vào mỗi bữa ăn, mọi người trong gia đình đều có thể ăn liền 3 bát. Vì nó rất ngon nên họ không cần món ăn phụ nào khác cả, kết quả là lượng đường trong máu của họ nhanh chóng tăng vọt lên 4.500 mg/dl. Vì chỉ ăn nhiều tinh bột nên họ sớm cảm thấy đói trở lại, và họ lại ăn như vậy để thỏa lấp cơn đói khiến lượng đường trong máu tiếp tục tăng. Cùng với natri trong nước tương, nó làm tăng nguy cơ mất nước và dễ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết, tăng áp suất thẩm thấu. Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường và bạn phải cảnh giác.
Yang Zhiwen giải thích thêm rằng chế độ ăn nhiều carbohydrate (tinh bột) có thể gây kháng insulin và hội chứng chuyển hóa, dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, axit uric cao và béo phì. Bệnh tiểu đường được chia thành 2 loại. Loại 1 là bệnh tự miễn, còn loại 2 liên quan nhiều đến di truyền trong gia đình. Do đó, bệnh tiểu đường (loại 2) thường có tính di truyền. Nhưng điều này không có nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì những người khác cũng sẽ mắc bệnh.
Cô nhấn mạnh rằng chỉ cần bạn biết ăn uống đúng cách và phát hiện sớm nguồn gốc của vấn đề, ngay cả ở giai đoạn tiền tiểu đường, bạn vẫn có thể giữ được sức khỏe. Cô nhắc nhở mọi người rằng khi tuổi tác tăng lên, tốc độ trao đổi chất giảm, chế độ ăn uống không phù hợp và thiếu tập thể dục khiến tình trạng kháng insulin dễ xảy ra, không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu và sau đó tiến triển thành bệnh tiểu đường.
Yang Zhiwen liệt kê các nguyên nhân gây kháng insulin, bao gồm chế độ ăn nhiều carbohydrate, tích tụ mỡ ngoài tử cung, cũng như căng thẳng và thiếu ngủ. Cô đưa ra 3 cách để điều chỉnh tình trạng kháng insulin:
1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn: Giảm lượng carbohydrate tinh chế và tăng lượng thức ăn giàu chất xơ và chất béo lành mạnh.
2. Tăng cường tập thể dục: Tập thể dục có thể cải thiện độ nhạy insulin, đặc biệt là tập tạ và tập thể dục nhịp điệu.
3. Điều chỉnh căng thẳng và duy trì giấc ngủ đầy đủ: Quản lý hiệu quả căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ góp phần vào chức năng bình thường của insulin. Ngoài ra, nếu cần dùng thuốc để giảm tình trạng kháng insulin thì cần được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn.
Nguồn và ảnh: ETToday
Táo đỏ hay táo xanh tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời ít ai ngờ tới
Táo luôn được xếp vào thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn thế nào mới tốt và nên ăn táo đỏ hay táo xanh cũng khiến nhiều người băn khoăn.