"Giá thịt heo về tay người dùng bị “ăn dày” bởi khâu trung gian"

Trước đây giá thịt heo ở Trung Quốc cao nhất thế giới, sang năm thứ 2 đại dịch, Việt Nam soán ngôi, dẫn đầu giá thế giới.

Ngày 15.10, giá heo hơi trên cả nước là từ 35.000 - 42.000 đồng/kg. Chiều cùng ngày, một số trang trại chăn nuôi heo tại Đồng Nai báo giá heo xuất chuồng chưa đến 35.000 đồng/kg, thậm chí có trại bán ra giá 32.000 đồng/kg.

Một số tỉnh phía bắc như Tuyên Quang, Sơn La… báo giá bán chỉ 30.000 đồng/kg heo hơi. Trại xuất chuồng 300 con, lỗ 600 triệu, chưa tính đồng công cán. Ngày 15.10, giá heo hơi bình quân tại các công ty chăn nuôi lớn cũng chỉ 40.000 đồng/kg, thấp hơn mấy ngày trước từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. 

Tổng cộng một ký heo hơi về đến chợ cộng thêm 3.000 đồng, một con cộng thêm 300.000 đồng. Với tỷ lệ thịt và xương thu về sau giết mổ là 75% (nội tạng và đầu không tính), giá heo mảnh về chợ sỉ chỉ khoảng 51.000 - 57.000 đồng/kg, nếu tính thoải mái, cao nhất cũng chỉ 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Tại Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo, giá trung bình 75.000 đồng/kg thịt, cao hơn giá thịt heo sỉ 10.000 đồng/kg. Tại các chợ dân sinh ở TP.HCM, thịt heo có giá từ 100.000 đồng/kg xương và 120.000 - 190.000 đồng/kg thịt các loại - mức giá trung bình khoảng 127.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá thịt đông lạnh nhập khẩu bán sỉ cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg, giá bán lẻ 100.000 đồng/kg là ba rọi, ba rọi sút sườn loại ngon hàng nhập bán lẻ cao nhất cũng chỉ 150.000 đồng/kg. Trong khi cùng loại tại VN là 200.000 - 260.000 đồng/kg. So với giá thịt heo nhập khẩu từ các nước, giá thịt heo tại VN đang cao nhất thế giới. 

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội (nay là Sở Công thương), cho biết tháp giá bán lẻ luôn luôn hình thành trên thị trường như sau: giá thấp nhất là ở chợ ven đô, thứ đến là chợ dân sinh ở trung tâm, tiếp theo là giá ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và cuối cùng là giá ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

“Giá heo hơi tại Hà Nội đang ở mức 37.000 - 40.000 đồng/kg nhưng ngay sáng 15.10, tôi đi một siêu thị ở phố Tây Sơn (Hà Nội), thấy giá thịt heo trong siêu thị cao hơn nhiều so với chợ dân sinh. Chẳng hạn, sườn heo hơn 200.000 đồng/kg, thịt ba chỉ quế 240.000 đồng/kg, thịt vai 200.000 đồng/kg”, ông Phú dẫn chứng.

“So với năm 2020, giá heo hơi hiện tại đang thấp hơn 60%, nhưng giá bán lẻ lại giảm không đáng kể. Điều này chứng tỏ có sự thất bại tạm thời của hệ thống phân phối VN, xảy ra tương đối phổ biến và tập trung nhiều ở mặt hàng thiết yếu. Trong thời kỳ dịch, giá các mặt hàng nói chung có cộng thêm các chi phí kiểm dịch, nhưng đó là phần nhỏ, nay mọi thứ đã giảm, xóa giãn cách, lưu thông thông thoáng nhiều lắm rồi. Hàng thiết yếu vẫn “leo nóc tủ” chứng tỏ có vấn đề”, ông nhận xét và kết luận: “Giá thịt heo về tay người dùng bị “ăn dày” bởi khâu trung gian. Một ký thịt heo thôi mà trước khi đến tay người dùng phải qua khá nhiều khâu trung gian, bao gồm từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, pha lóc và cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. Chúng ta chỉ tạm tính mỗi khâu hưởng 8 - 10% thì giá thịt heo đến tay người tiêu dùng cao đến mức nào”.

Thanh Mai

Doanh nghiệp đầy mạnh thu mua hồ tiêu, dự báo giá tiêu có thể vượt 90.000 đồng/kg

Doanh nghiệp đầy mạnh thu mua hồ tiêu, dự báo giá tiêu có thể vượt 90.000 đồng/kg

Giá hạt tiêu nội địa tăng mạnh do dịch COVID-19 trong nước cơ bản đã được kiểm soát, các doanh nghiệp đẩy mạnh việc thu mua. Bên cạnh đó, lượng hàng trong dân gần như đã hết.