Giá tiêu hôm nay 26/3: Tăng 2.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ghi nhận tại Tây Nguyên và Đông nam bộ dao động từ 71.500 – 75.500 đồng/kg, tăng 1.500 – 2.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Ấn Độ cũng đảo chiều tăng nhẹ.

Cụ thể: Giá tiêu hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang được thu mua với mức phổ biến 74.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay cũng có diễn biến tương tự, hiện đang mua bán ở mức 73.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu dù tăng thêm 1.500 đồng/kg nhưng đây vẫn là địa phương có mức giá thấp nhất, khoảng 71.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi có giá tiêu cao nhất cả nước hiện cũng đã lên mức 75.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu được thu mua với mức 74.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg. Giá tiêu dự báo sẽ đạt đỉnh vào tháng 9/2021

Trên thị trường thế giới, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng nhẹ. Cụ thể kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi – Ấn Độ tăng 200 rupee/tạ ở mức 38.000 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 25/3/2021 đến ngày 31/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 320,08 VND/INR.

5023.jpg_wh860.jpg
Giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng.

Trước tình trạng giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh thời gian qua, Hiệp hội tiêu quốc tế (IPC) cảnh báo, sự tăng cao bất thường này không phải chủ yếu do yếu tố thị trường, yếu tố cung cầu thúc đẩy. Giá hồ tiêu Việt Nam đã liên tục tăng sau Tết khiến cho thị trường Việt Nam khó có thể dự đoán và ảnh hưởng đến nhà chế biến, sản xuất và nông dân.

Theo IPC, 3 tuần sau Tết, giá hồ tiêu Việt Nam ghi nhận mức tăng 40% so với thời điểm trước Tết. Theo báo cáo, số lượng hồ tiêu được giao dịch hạn chế tại thị trường Việt Nam và nhu cầu lớn chuyển sang Brazil khi hồ tiêu của Brazil được giữ ở mức giá đủ thấp. Áp lực duy nhất hiện nay về nguồn cung nhắc nhở Việt Nam cũng như quốc gia sản xuất khác về tầm quan trọng của việc đa dạng sản phẩm chế biến từ hồ tiêu để gia tăng giá trị như dầu tiêu, nhựa dầu tiêu… thay vì chỉ dựa vào tiêu nguyên hạt.

IPC đánh giá, giá hồ tiêu Việt Nam biến động khó lường đã tạo ra tác động không muốn cho cả người bán và người mua vì đây là cuộc mạo hiểm rủi ro. Mặc dù người nông dân được lợi từ việc tăng giá nhưng một số đã găm hàng lại với hy vọng sẽ ở mức cao hơn, điều này thúc đẩy người mua chuyển sang quốc gia sản xuất khác với mức giá hợp lý hơn, kết quả là thiệt hại thuộc về người ôm hàng.

Mặc dù, giá hồ tiêu tăng là điều đáng mừng nhưng sự gia tăng đột ngột như hiện tại gây ra sự hoang mang và lo lắng về nguyên nhân đằng sau sự thay đổi chỉ trong thời gian ngắn như vậy khi thị trường không phải là yếu tố thúc đẩy. Ngược với Việt Nam, các quốc gia sản xuất khác ít biến động hơn nhờ vào sự khác biệt về chất lượng trong sản xuất thay vì chỉ đơn thuần về số lượng.

Theo IPC, nhiệm vụ chính của tất cả các bên liên quan trong ngành hồ tiêu tại Việt Nam và quốc tế là cung cấp nhiều thông tin hơn cho nông dân về cung và cầu để nông dân có kế hoạch tốt hơn. Thêm vào đó, dự báo nguồn cung năm 2021 khan hiếm trầm trọng khiến giá tăng trở nên khó thuyết phục khi mùa vụ bắt đầu trễ với chỉ khoảng 30 - 40% đã thu hoạch.

PV