Giá vàng hôm nay 17/6: Khởi sắc trở lại trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng

Vàng ổn định quanh mức 1.850 USD/ounce vào rạng sáng 17/6, sau khi tăng hơn 1% trong phiên trước đó.

Khi USD và trái phiếu kho bạc giảm sau thông báo tăng lãi suất kỷ lục của Fed. Fed đã đưa ra mức tăng lãi suất 0,75% vào thứ Tư, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, nhưng chỉ ra rằng các động thái về quy mô đó có thể sẽ không trở nên phổ biến. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói rằng mức tăng 0,5% hoặc 0,75% "rất có thể xảy ra" tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 7, cho thấy cam kết của ngân hàng trung ương trong việc chống lạm phát.

Tài sản rủi ro tăng nhẹ trở lại khi thị trường đã chuẩn bị rất kỹ cho động thái tích cực của Fed, gây áp lực lên đồng USD và lợi tức kho bạc đồng thời hỗ trợ vàng.

Vàng dự kiến giao dịch ở mức 1.850 USD/ounce vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Giá vàng đang tăng mạnh trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Năm của Mỹ. Nhu cầu trú ẩn an toàn và săn hàng hời nổi lên khi sự lo lắng trên thị trường gia tăng, sau các động thái trong tuần này của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả đợt tăng lãi suất của Fed vào chiều thứ Tư. 

Việc bán tháo mạnh trong chỉ số USD ngày hôm nay cũng đang có lợi cho những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 31,50 USD ở mức 1.851,10 USD.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang giảm mạnh vào giữa trưa và chạm mức thấp mới trong hợp đồng và di chuyển. Mối lo ngại rủi ro sẽ xuất hiện vào cuối tuần này, sau khi Fed tăng lãi suất 0,75% tích cực vào chiều thứ Tư, làm gia tăng lo ngại suy thoái của Hoa Kỳ. 

Báo cáo của Bloomberg hôm nay: "Giá cả tăng vọt đang làm tổn thương người Mỹ, và phương pháp chữa trị cũng sẽ gây tổn hại. Có thể cần đến một cuộc suy thoái để dập tắt lạm phát, và nó có khả năng xảy ra trong tầm ngắm của Tổng thống Joe Biden. Theo ước tính của Bloomberg Economics, suy thoái vào đầu năm 2024 hiện gần với xác suất 75%, đây là một tin xấu đối với Biden nếu ông ấy muốn có nhiệm kỳ thứ hai".

Ngân hàng Trung ương Anh cũng vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% và cho biết sẽ có thêm nhiều đợt tăng nữa. Động thái hôm nay của BOE không nằm ngoài dự đoán. Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào hôm thứ Tư, nhưng không có nhiều thông tin về cuộc họp này so với thị trường có liên quan.

Một yếu tố đáng lo ngại khác trên thị trường tài chính là sự sụt giảm giá trị của đồng yên Nhật so với USD. Đồng yên đã mất khoảng 1/3 giá trị so với đồng USD trong 1,5 năm qua do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ chính sách tiền tệ dễ dàng, trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác thắt chặt. Một dòng tiêu đề của Barrons ngày hôm nay viết: "Sự suy yếu của đồng yên là một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn trong nền kinh tế toàn cầu".

Tất cả những điều trên đang làm việc nâng các kim loại trú ẩn an toàn. Lịch sử cho thấy lạm phát giá có vấn đề đang tăng giá đối với tài sản cứng và giảm đối với tài sản giấy.

Các thị trường quan trọng bên ngoài hôm nay cho thấy giá dầu thô của Nymex gần ổn định và giao dịch quanh mức 115,50 USD/thùng. Chỉ số USD giảm mạnh vào giữa trưa. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt khoảng 3,3%.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 8 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của Bulls là tạo ra giá đóng cửa trong tháng 6 trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tuần này là 1.882,50 USD. 

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của Bears là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.800 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy là 1.878,60 USD và sau đó là 1.882,50 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức 1.825 USD và sau đó là mức thấp nhất của ngày hôm nay là 1.816,3 USD. 

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU