Giải Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà khoa học nghiên cứu vắc xin chống lại COVID-19

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissma đã có những khám phá có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển vắc-xin mRNA hiệu quả chống lại COVID-19.

Ngày 2/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2023 thuộc về hai nhà khoa học Katalin Kariko, nữ giáo sư chuyên ngành hóa sinh - sinh học phân tử người Hungary và Drew Weissman, nhà khoa học người Mỹ.

Theo Hội đồng Nobel, hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissma đã có những khám phá có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển vắc-xin mRNA hiệu quả chống lại COVID-19 ngay từ năm 2020.  Những phát hiện mang tính đột phá này đã thay đổi căn bản hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch, góp phần vào tốc độ phát triển vắc-xin chưa từng có trong thời điểm xảy ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thời hiện đại.

Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2023. Ảnh: Nobel Prize
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2023. Ảnh: Nobel Prize

Nhà khoa học Katalin Kariko là phó Chủ tịch cấp cao của công ty Mỹ BioNTech cho đến năm 2022 và kể từ đó đóng vai trò cố vấn cho công ty này. Bà cũng là giáo sư tại Đại học Szeged ở Hungary và là giáo sư phụ trợ tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania. Bà Kariko là người phụ nữ thứ 13 được trao giải Nobel Y sinh kể từ năm 1901 và là người phụ nữ đầu tiên nhận giải này kể từ năm 2015.

Nhà khoa học Drew Weissman là bác sĩ, giáo sư nghiên cứu vaccine cũng tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania. Ông đồng thời là giám đốc của Viện Đổi mới RNA thuộc Đại học Pennsylvania.

Mỗi giải thưởng sẽ trị giá 11 triệu SEK (krona Thụy Điển, tương đương hơn 986.000 USD), dự kiến được trao cùng bằng chứng nhận và huy chương vào ngày 10-12, là ngày mất của nhà sáng lập Alfred Nobel.

Lễ trao giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế sẽ được trao tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển; riêng giải Nobel Hòa bình trao tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Thanh Mai/Tổng hợp

Hyein khoe visual 'thách thức' Getty Images, Taeyeon - Amber sáng bừng giữa dàn sao đổ bộ show Louis Vuitton

Hyein khoe visual "thách thức" Getty Images, Taeyeon - Amber sáng bừng giữa dàn sao đổ bộ show Louis Vuitton

Show diễn của Louis Vuitton khiến MXH dậy sóng khi quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng.