Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tạm thời cơn đau do mọc răng khôn ập đến.

"Răng khôn" còn được gọi là răng hàm thứ 3, vì độ tuổi mà chúng xuất hiện - từ 18 đến 25 tuổi. Mọc răng khôn không có ý nghĩa gì về chức năng nhai của con người mà chúng còn gây ra đau đớn, khó chịu. 

Nước muối ấm

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 1.

Muối là một chất khử trùng tự nhiên . Hòa muối vào nước ấm, sau đó súc miệng. Cách này giúp giảm cơn đau ngay lập tức. Các bác sĩ thường đề xuất biện pháp khắc phục này như một bước sơ cứu. Cần súc miệng trong vài phút, lặp lại quá trình này 4-5 lần trong một ngày. Bài thuốc này không chỉ dễ mà còn rất hiệu quả.

Bột baking soda

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 2.

Hiện tượng sưng tấy thường xuất hiện khi mọc răng khôn. Baking soda (hay còn gọi là thuốc muối, muối nở) sẽ giải cứu bạn trong thời gian này. Chỉ cần thêm baking soda vào kem đánh răng, sau đó bôi trực tiếp lên răng khôn. Giúp giảm đau chỉ trong vòng vài phút.

Chườm đá

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 3.

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước đá có thể chữa bất kỳ loại sưng tấy nào. Chỉ cần chườm đá lạnh lên bên bên bị đau nhức. Sử dụng phương pháp 15 phút chườm, 15 phút nghỉ, lặp lại vài lần một ngày, bất cứ khi nào cảm thấy quá đau. Phương pháp này rất hữu ích trong việc loại bỏ hiện tượng viêm, sưng tấy.

Chiết xuất vani

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 4.

Vani không chỉ sử dụng để làm món ăn, nó còn giúp ích rất nhiều trong việc chữa đau răng khôn mới nhú. Chỉ cần cho một vài giọt vani vào tăm bông, giữ nó trên răng bị đau trong khoảng 15 phút . Hãy thư giãn, bạn sẽ cảm thấy cơn đau đang giảm dần.

Benzocaine

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 5.

Nhiều bác sĩ thường kê đơn benzocaine cho hàm răng ốm yếu. Thuốc mỡ dạng gel này nên được bôi trực tiếp vào răng bị ảnh hưởng. Nên làm sạch khu vực xung quanh răng khôn trước khi bôi gel. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Túi trà

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 6.

Nhiều loại túi trà được khuyên dùng để giảm đau do mọc răng khôn. Trà đen thường được kê đơn vì những lợi ích kép mà nó mang lại. Trong khi hơi ấm của trà giúp giảm sưng tấy thì khi đặt túi trà trực tiếp lên chỗ răng bị đau sẽ làm giảm cơn đau đáng kể. Axit tannic có trong trà giúp giảm viêm.

Đinh hương

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 7.

Cây đinh hương được khuyến khích dùng ngay trên chiếc răng đau nhức. Đặc tính gây tê của nó giúp làm tê vùng đau, đồng thời chất kháng khuẩn, khử trùng đảm bảo vùng đó không bị nhiễm trùng. Có thể sử dụng dầu đinh hương bằng tăm bông. Nếu cảm thấy đinh hương quá mạnh, hãy pha loãng nó với dầu ô liu.

Nước súc miệng nghệ

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 8.

Củ nghệ được biết đến là chất khử trùng. Lý do nó thường được khuyến khích dùng cho các vấn đề về răng khôn là vì thành phần này được đề cập trong hệ thống y tế chữa bệnh, giảm đau và kháng khuẩn. Thêm một ít vào nước, sử dụng như một loại nước súc miệng.

Bạc hà

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 9.

Bạc hà thường được bác sĩ khuyên dùng khi đau họng. Nó không chỉ giúp giảm đau tức thì mà còn có mùi thơm dễ chịu, giúp quên đi những cơn đau. Có thể gói một vài lá bạc hà đắp lên chỗ răng bị đau trong 15-20 phút. Hoặc thoa dầu bạc hà để giảm đau.

Dưa chuột ướp lạnh

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 10.

Khi bị đau răng, bất cứ thứ gì ướp lạnh đều rất có hiệu quả. Tác dụng làm mát của dưa chuột ngay lập tức làm xoa dịu cơn đau. Cắt dưa chuột thành những lát nhỏ đắp vào chỗ răng bị đau. Độ lạnh của dưa chuột làm tê chiếc răng bị tổn thương, hay nước ép của chúng cũng sẽ làm dịu cơn đau. Bạn có thể nạo dưa chuột, đắp lên răng khôn để có tác dụng tương tự.

Hành tây

Giảm đau răng khôn bằng 11 cách đơn giản - Ảnh 11.

Nghe có vẻ vô lý đối với một số người, vì mùi hôi khó chịu của hành tây, nhưng chúng chữa lành cơn đau răng rất hiệu quả. Chỉ cần cắt một miếng vừa miệng, đặt lên vùng da bị sưng. Vì đặc tính khử trùng, chống viêm sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng, giảm thiểu cơn đau.

(Nguồn: Brightside)

TRUNG HIẾU