Gỡ ngay 8 ứng dụng Android độc hại này nếu không muốn bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Những ứng dụng Android độc hại này được tạo ra với mục đích để tấn công và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point đã phát hiện ra 8 ứng dụng độc hại trên kho ứng dụng Google Play Store. Những ứng dụng độc hại này được tạo ra với mục đích để tấn công và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

Cụ thể, loạt ứng dụng độc hại này đã được Check Point phát hiện vào ngày 27/1 vừa qua. Bên trong loạt ứng dụng Android độc hại này chứa mã độc có tên gọi là “Clast82”.

Theo chuyên gia bảo mật Zak Doffman, người dùng điện thoại thông minh nên gỡ bỏ 8 ứng dụng nguy hiểm này. Bởi khi người dùng cài đặt ứng dụng, kẻ gian sẽ có toàn quyền kiểm soát thiết bị, như thể họ đang sử dụng trực tiếp điện thoại của bạn.

Theo chuyên gia bảo mật này, mã độc Clast82 có khả năng cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào lên điện thoại thông minh. Clast82 lấy được quyền truy cập từ xa vào thiết bị bị nhiễm mã độc, sau đó cài đặt ứng dụng AlienBot để lấy cắp dữ liệu ngân hàng của chủ sở hữu thiết bị.

Hiện tại, Google đã xóa 8 ứng dụng độc hại khỏi cửa hàng Google Play, tuy nhiên, người dùng vẫn phải gỡ bỏ ứng dụng khỏi điện thoại theo cách thủ công (nếu đã lỡ cài đặt trước đó).

Dưới đây là danh sách 8 ứng dụng có chứa phần mềm độc hại trên Google Play Store:

z2384286407042_c6649dfd9e812969182b395d27828c2c-1-.jpg
Danh sách các ứng dụng độc hại chứa mã độc Clast82. Ảnh: Github

-    Cake VPN (com.lazycoder.cakevpns)

-    Pacific VPN (com.protectvpn.freeapp)

-    eVPN (com.abcd.evpnfree)

-    BeatPlayer (com.crrl.beatplayers)

-    QR/Barcode Scanner MAX (com.bezrukd.qrcodebarcode)

-    Music Player (com.revosleap.samplemusicplayers)

-    tooltipnatorlibrary (com.mistergrizzlys.docscanpro)

-    QRecorder (com.record.callvoicerecorder)

Nếu phát hiện một trong số những ứng dụng này trên điện thoại, bạn nên gỡ bỏ chúng ngay lập tức bằng cách nhấn giữ lên biểu tượng ứng dụng, sau đó chọn Uninstall (Gỡ cài đặt).

Sau khi xóa các ứng dụng được liệt kê ở trên, người dùng nên kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình để truy tìm các giao dịch đáng ngờ nếu có, cũng như thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn, theo SAOstar.

Theo các chuyên gia, để thiết bị được luôn an toàn, bạn hãy nói không với những ứng dụng từ các cửa hàng bên thứ 3 không rõ nguồn gốc. Hãy chỉ tải về các ứng dụng từ Google Play vì cửa hàng ứng dụng của Google có cơ chế kiểm duyệt, phát hiện phần mềm độc hại.

Trước khi tải bạn cũng cần chú ý đọc đánh giá người dùng, đặc biệt những đánh giá 5 sao và có nội dung giống nhau thường là giả mạo để che mắt người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên thông qua các tùy chọn có sẵn trên điện thoại để đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được an toàn.

(Tổng hợp)

AN LY