Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Trong thời gian nghỉ hè, các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022 do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành ngày 24/5, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định trong thời gian nghỉ hè, các trường phổ thông trên địa bàn thành phố không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Cụ thể theo kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022 mà Sở GD-ĐT Hà Nội vừa đưa ra, các nhà trường không được dạy trước chương trình hoặc tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2022-2023. Nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh, học viên có học lực yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh, học viên thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong hè.

Đối với cấp học mầm non, căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ trẻ, tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm việc dịp hè để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập) và phòng giáo dục và đào tạo.

Đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi, không để xảy ra bất kỳ vụ việc vi phạm quy định tại các cơ sở.

Cơ sở giáo dục mầm non cần thực hiện tốt công tác quản lý, quản trị, duy trì sổ trực hè (thời gian, người trực, chất lượng công việc, công tác báo cáo; cần thực hiện chế độ thu, chi thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của các cấp quản lý.

Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non cần quan tâm chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên; phân công giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.

Trước đó, Sở GD&ĐT từng ban hành hướng dẫn các địa phương phối hợp với trường học tổ chức hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh. Sở đề nghị trường có trách nhiệm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tại địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn.

Trong kỳ nghỉ hè, Sở khuyến khích các trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để học sinh có thể vào ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi. 

Thanh Mai

Những cô gái Việt nổi bật tại SEA Games 31

Những cô gái Việt nổi bật tại SEA Games 31

Tại SEA Games 31, những nội dung thi đấu có các nữ VĐV cũng tham gia nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.