Hà Nội: Đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua điều hòa, thông gió chung cư

Với hành lang chung phải thông gió cưỡng bức vì nếu có F0 đi lại ở đây thì virus sẽ bị hút ra ngoài.

Hà Nội đã ra văn bản hoả tốc về việc tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19. Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà chung cư.

Ban Quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong trường hợp xuất hiện ca F0 trong khu chung cư, tòa nhà.

Hà Nội: Đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua điều hòa, thông gió chung cư

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc có số nhân viên đông người trong thời gian giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư. Virus Delta lây lan qua giọt bắn, có khả năng tồn tại ở môi trường nhưng không lâu, nhất là nhiệt độ nóng.

Các chung cư có hệ thống thông gió chung, không khí được hút từ các phòng và đẩy ra ngoài, chỉ hút ra, khó có khả năng virus lan từ căn hộ này sang căn hộ khác.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, đối với những chung cư được xây dựng tuân thủ theo các tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến việc thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí do Bộ Xây dựng ban hành thì việc phát tán virus SARS-CoV-2 theo hệ thống thông gió, điều hòa ít có khả năng xảy ra.

Ông cho biết: "Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về “Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rõ vị trí đặt cửa lấy không khí ngoài (gió tươi): Cửa hoặc tháp lấy không khí ngoài có thể được đặt trên tường ngoài, trên mái nhà hoặc ngoài sân vườn và phải cách xa không dưới 5m đối với cửa thải gió của nhà lân cận, của nhà bếp, phòng vệ sinh, gara ô tô, tháp làm mát, phòng máy. Không được thiết kế cửa lấy không khí ngoài chung cho các hệ thống thổi nếu chúng không được phép bố trí cùng trong một phòng… Bên cạnh đó, QCVN 04:2019/BXD, QCVN 04:2021/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí thì các căn hộ và không gian ngoài căn hộ trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải có hệ thống thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức"

Điều hòa không khí cần đảm bảo các yêu cầu sau: Các thông số khí hậu bên ngoài nhà phục vụ cho thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí tuân thủ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng; Chỉ được sử dụng chất làm lạnh đảm bảo an toàn môi trường theo quy định hiện hành; Khí thải ra ngoài không được gây khó chịu hay nguy hại cho người và tài sản xung quanh; không khí tươi phải cấp trực tiếp vào trong phòng với lưu lượng không ít hơn 90% lưu lượng khí thải ra.

Đối với một số chung cư có sảnh đón tiếp thì nên ngừng sử dụng điều hòa mà chỉ dùng biện pháp thông gió tự nhiên là mở cửa. Thang máy nên giảm 50% số lượng người đi một lượt, tăng cường việc hút gió trong thang máy.

Với những khu vực sử dụng chung trong chung cư như sảnh đón tiếp, thang máy, hành lang cần phải tích cực sử dụng thông gió tự nhiên.

Thanh Mai

TPHCM đề xuất chi gần 54 tỷ mua túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà

TPHCM đề xuất chi gần 54 tỷ mua túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà

Theo sở Y tế dự báo, trong khoảng 1 tháng tới, dự kiến số ca F0 có thể lên tới 182.408 ca nên cần số lượng túi thuốc tương ứng.