Hà Nội tiếp tục triển khai các tổ lưu động thu nhận hồ sơ căn cước công dân

Tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ.

Mới đây, Công an TP Hà Nội vừa thông tin về công tác thu nhận hồ sơ căn cước công dân điện tử trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 30/6, công an TP triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ căn cước công dân trên toàn thành phố. Tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ; các đơn vị làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những trường hợp được cấp căn cước công dân điện tử là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, hiện đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội; các trường hợp đã được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân mã vạch cũ. Trong đó, tập trung ưu tiên số công dân tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021.

Theo công an Hà Nội, căn cước công dân mới có gắn chíp điện tử, mã Qrcode, mã MRZ và song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh. Mã Qrcode khi sử dụng Smartphone quét sẽ đưa ra được các thông tin cơ bản như: số căn cước công dân; họ và tên; giới tính; nơi thường trú; ngày cấp; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp. Mã QRcode trên căn cước công dân cho phép dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay.

Trên chíp lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân gồm số căn cước công dân; họ và tên, họ tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng: ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm trích chọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt, và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác);

Khi chuyển sang căn cước công dân điện tử, công dân có thể thay thế cho sổ hộ khẩu, người dân khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính sẽ không phải mang theo nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng căn cước công dân điện tử để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Căn cước công dân mới có chứa số chứng minh nhân dân cũ trong chip, do đó không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ;

Khi bị mất thẻ căn cước công dân cũng như bị làm giả sẽ không sợ việc bị lợi dụng danh tính vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của căn cước công dân gắn chip rất cao...

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rất to

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam phân tích trên nên từ mai (26/5) đến ngày 27/5 ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Đọc nhiều nhất