TPHCM xác định nguồn lây ở Q.3 là từ người từng đi du lịch Đà Nẵng

Trong những ngày qua, khi phát hiện các ca COVID-19, ngành y tế phối hợp với cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết.

Ngày 21-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định đến nay ngành y tế TP.HCM đã truy vết xác định nguồn lây ở Q.3 là từ người con trong gia đình đã đi du lịch Đà Nẵng trước đó. Ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp có 32 F1 kết quả đều âm tính.

"Nguồn gốc lây bệnh cho chủ quán bánh canh O Thanh cũng xuất phát từ việc trước đó người con đi du lịch Đà Nẵng về TP.HCM vào chiều 3-5" - ông Phong nói. 

TPHCM xác định nguồn lây ở Q.3 là từ người từng đi du lịch Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tình hình dịch bệnh ở TP.HCM có dấu hiệu không ổn lắm" và đề nghị giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo.

Trong ngày 20-5 có thêm 3 trường hợp ở Q.3 và 1 trường hợp nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp (trước đó 2 ca ở Thủ Đức, và Q.7). Riêng 3 ca bệnh Q.3 lấy mẫu tất cả 1.861 người, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Còn ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp tổng mẫu lấy xét nghiệm là 32 F1 (kết quả đều âm tính) và truy vết được 261 người có liên quan. 2 ca ở Thủ Đức và Q.7 điều tra giám sát tổng số 10.556 mẫu, trong đó 10.518 mẫu âm tính.

Theo ông Bỉnh, với các ca này đơn vị đều đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phân tích chủng biến thể của virus để xác định nguồn lây.

Ngoài 2 ca nhiễm ở Q.Thủ Đức và Q.7 xác định được nguồn lây từ người về từ Hải Phòng, 3 ca ở Q.3 và 1 ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp hiện chưa có kết quả nguồn đến từ đâu và khả năng trong tối nay sẽ xác định được.

"Riêng chủ quán ăn ở Q.3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng" - ông Bỉnh nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Ông đề nghị HCDC tiếp tục khẩn trương vào cuộc điều tra cho ra nguồn lây của ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp. Đây là tiệm cơm, 1 ngày bán 100 suất.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/5): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/5): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to

Cả nước chiều tối đêm nay có lúc mưa rào và dông vài nơi, ngày mai trời nắng nóng. Tây Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt. Vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ mưa vừa mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.