Hà Nội triển khai cách ly F1 tại nhà như thế nào?

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 là 6.481 ca, trong đó số ghi nhận ngoài cộng đồng 2.346, số mắc đã được cách ly 4.135.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, đánh giá mô hình cách ly y tế tại nhà giúp tránh được tâm lý hoang mang cho người bệnh, người nhà, giảm tải cho các điểm cách ly tập trung.

Ông Long cho biết để thực hiện tốt mô hình thí điểm này cần có sự đồng thuận của người dân trong khu vực. Vviệc cử người giám sát, hỗ trợ F1 suốt 24h trong ngày là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho cộng đồng nhưng cũng gây áp lực rất lớn cho lực lượng phòng chống dịch cơ sở.

Hà Nội triển khai cách ly F1 tại nhà như thế nào?

"Ngoài việc giám sát F1, chúng tôi phải chia người để thực hiện các nhiệm vụ khác như tiêm vaccine, khoanh vùng điều tra dịch tễ. Khi số lượng F1 cách ly tại nhà tăng lên sẽ là thách thức lớn cho chính quyền địa phương", ông Long nói. Ông cho hay hiện cán bộ, nhân viên phường có hơn 20 người, trong suốt đợt dịch họ phải kiêm nhiệm nhiều vị trí.

Phường Quang Trung hiện có số F1 đang được cách ly tại nhà nhiều nhất của quận Hà Đông với 17 người. Ông Trương Trung Lễ, Tổ trưởng dân phố 12 (phường Quang Trung), cùng với công an khu vực thường xuyên kiểm tra khu vực có nhà một F1 trong tổ dân phố.

"Tôi nghĩ cách ly F1 tại nhà rất phù hợp, những trường hợp đủ điều kiện nên khuyến khích áp dụng. Nhưng điều này còn phải phụ thuộc vào sự quản lý của tổ dân phố có tốt hay không", ông Trương Trung Lễ nói.

Trong các F1 cách ly tại nhà ở phường Quang Trung, có một số phụ nữ mang thai, gia đình có con nhỏ... 

Tại quận Hà Đông, bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận, cho biết thời gian qua quận vẫn đưa F1 đi cách ly tập trung nhưng nhóm người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em được tạo điều kiện cách ly tại nhà.

Ông Trương Kỳ Phong – Giám đốc Trung tâm y tế quận Hà Đông, thông tin thêm trên địa bàn quận hiện có khoảng 70 F1 cách ly tại nhà, trải rộng gần như ở tất cả các phường. Quận triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà được khoảng một tuần nay. 

Hiện quận Hà Đông đang sử dụng khu ký túc xá Trường Đại học Đại Nam, phố Xốm, phường Phú Lãm, làm nơi cách ly tập trung F1 với quy mô tối đa 320 người. Toàn quận có 3 khu dân cư cách ly y tế gồm tầng 7, chung cư HH2H Xuân Mai (phường Yên Nghĩa), tổ dân phố 3 (phường Yên Nghĩa) và khu đất dịch vụ Cây Quýt, Tổ dân phổ 5 (phường La Khê).

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, một số quận, huyện đã bắt đầu cách ly tại nhà đối với các F1 thuộc 4 nhóm: Người già, người có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai nếu đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất. Gia đình F1 phải đảm bảo điều kiện phòng riêng, nhà vệ sinh riêng; có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải. Các F1 cách ly tại nhà sẽ được xét nghiệm Covid-19 định kì.

UBND TP Hà Nội cũng vừa đồng ý cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí (áp dụng từ 15/11). Các khách sạn gồm: Hòa Bình; Mường Thanh Hà Nội Grand Centre; Sofitel Legend Metropole HaNoi; Silk Path Hà Nội; Hilton Garden Inn; Hilton Hanoi Opera; Bình An 1; Bình An 2; Bình An 3; Grand Vista; Lake Side; Mường Thanh Grand Xa La.

Chiều 16/11, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành công điện số 23 về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thành phố tiếp tục cách ly tập trung F1 (14 ngày) và thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thành phố yêu cầu bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (cam kết chi trả kinh phí). Thời gian thí điểm đến khi có thông báo mới của thành phố.

Thanh Mai

Mặc thua lỗ, công ty mẹ Shopee tiếp tục mở rộng ra châu Âu, Mỹ

Mặc thua lỗ, công ty mẹ Shopee tiếp tục mở rộng ra châu Âu, Mỹ

Vốn hóa thị trường của tập đoàn Singapore tăng gấp đôi dù thua lỗ,cạnh tranh Alibaba, Tencent.