Hai quốc gia tiêm vaccine Pfizer sau hai liều Sinopharm Trung Quốc

Hai quốc gia Vùng Vịnh đã tiêm chủng Covid-19 cho phần lớn dân số, chủ yếu bằng loại vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất.

Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain là hai quốc gia tiêm chủng Covid-19 cho phần lớn dân số, chủ yếu là tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Cụ thể, UAE đã tiêm được hơn 13 triệu liều vaccine còn Bahrain đã tiêm ít nhất 1,7 triệu liều.

Tuy nhiên, số ca lây nhiễm ở hai quốc gia này đang tăng nhanh. Chính vì vậy, họ phải quyết định tiêm vaccine Pfizer/BioNTech như một "liều tăng cường" cho những người đã tiêm đầy đủ hai mũi Sinopharm.

Hai quốc gia tiêm vaccine Pfizer sau hai liều Sinopharm Trung Quốc

Mạng lưới y tế Mubadala Health tại UAE, thủ đô Abu Dhabi đang triển khai tiêm "liều tăng cường" cho những người đã tiêm chủng đầy đủ, 6 tháng sau liều thứ hai.

"Vaccine khác ngoài Pfizer có thể được chọn làm "liều tăng cường", nhưng điều này phụ thuộc vào quyết định của người tiêm, còn các chuyên gia y tế không đưa ra khuyến nghị tiêm vaccine khác thay cho Pfizer:, đại diện của  Mubadala Health cho hay. 

Abu Dhabi tiêm vaccine Sinopharm cho công chúng từ tháng 12/2020 và bắt đầu sử dụng vaccine của Pfizer vào tháng 4. Họ bắt đầu triển khai tiêm liều vaccine Sinopharm thứ ba từ tháng trước, sau khi nhận thấy một số người đã tiêm không sản sinh đủ kháng thể.

Bahrain nói rằng những người đủ điều kiện có thể tiêm nhắc lại bằng vaccine Pfizer hoặc Sinopharm, bất kể trước đó họ tiêm loại nào. 

Vaccine Covid-19 của Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào tháng trước, nhưng mức độ hiệu quả của nó khiến nhiều người lo ngại, trong khi dữ liệu lâm sàng có sẵn được cho là chưa đầy đủ.

Thanh Mai

CÔNG ĐIỆN phòng chống Bão số 1; mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

CÔNG ĐIỆN phòng chống Bão số 1; mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-TW chỉ đạo ứng phó Bão số 1 và mưa lớn dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất.