Đài CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức Nhà Trắng cho biết ngoài lô vắc xin tặng Peru, trong ngày 28-6 Mỹ cũng đã bắt đầu vận chuyển 2,5 triệu liều vắc xin của Hãng Moderna cho Pakistan thông qua cơ chế COVAX - chương trình được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn - nhằm phân bổ vắc xin công bằng cho các nước.
Trong hai đợt công bố kế hoạch tặng vắc xin (gồm 25 triệu liều hôm 3-6 và 55 triệu liều hôm 21-6), Việt Nam đều có tên trong danh sách.
![]() |
Nhà Trắng cho biết, chính quyền ông Biden "đang giải quyết các khâu cuối cùng của việc loại bỏ mọi rào cản hoạt động, pháp lý, và quy định trong nước để chia sẻ từng giọt trong số 80 triệu liều vắc xin mà chúng tôi đã hứa".
Theo trang Politico, lúc đầu chính quyền ông Biden có kế hoạch tặng 60 triệu liều vắc xin của Hãng AstraZeneca (chưa được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ) nhưng ngay lúc này họ không còn kế hoạch gửi đi vắc xin AstraZeneca. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn đang đánh giá chất lượng vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ). Đến nay chưa rõ đã vận chuyển bao nhiêu liều đi các nước.
Hãng tin Bloomberg cho rằng phải sang tháng 7 hoặc lâu hơn nữa toàn bộ 80 triệu liều vắc xin mà Mỹ đã cam kết tặng mới được đưa tới các quốc gia/vùng lãnh thổ.
Bà Jean Gough, giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) phụ trách khu vực Mỹ Latin và Caribê - cho rằng với chưa tới 62.000 người trong số gần 10 triệu dân Honduras đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ đến nay, 1,5 triệu liều vắc xin trên thực sự là "sự cứu viện chờ đợi đã lâu" với Honduras.
Ngày 28-6, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong tuần này Mỹ có thể sẽ công bố thêm những nơi khác mà Mỹ bắt đầu vận chuyển vắc xin tới.




















Ngân hàng ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn
EVN phải mua thêm điện từ Lào trước nguy cơ thiếu điện
Thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện còn khá sơ khai
Tây Ban Nha vượt qua Croatia trong “cơn mưa bàn thắng”
TPHCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6
TPHCM: 80% bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 không có triệu chứng hoặc nhẹ
Cùng chuyên mục
VinFast Viper: Một chiếc xe, ba lợi thế, người mua tranh thủ chốt cọc sớm
Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới
Cơn khát căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Vũng Tàu
Những tên tuổi kiến trúc hàng đầu định hình diện mạo mới của Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh niên phải là lực lượng tiên phong trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số