“Hạnh phúc mỗi ngày” - 365 trích dẫn hay cho từng ngày khai mở

“Hạnh phúc mỗi ngày” là quyển sách gói ghém 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, một trong những thiền sư có sức ảnh hưởng lớn ở phương Tây hiện nay. Mỗi trang sách là một trích dẫn đi kèm hình minh họa, như những lời nhắc nhở ân cần về hạnh phúc, bình an, tình yêu thương và lối sống tĩnh lặng.

Thiền sư Ajahn Brahm vốn nổi tiếng lâu nay với cách truyền tải tri thức Phật giáo gần gũi, hài hước, khiến cho đạo Phật dễ tiếp cận với công chúng. Những “câu nói thiền” của ông tuy giản dị nhưng đầy tính khai mở với nhiều chỉ dẫn cho chúng ta về mọi khía cạnh của đời sống cá nhân, cả bên trong lẫn bên ngoài.                                         

Với 365 trích dẫn cô đọng trong “Hạnh phúc mỗi ngày”, độc giả có thể đọc liền một mạch để thưởng thức, hoặc cũng có thể mỗi ngày giở một trang bất kỳ để đọc và chiêm nghiệm. Nhờ vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ mỗi ngày một nhẹ nhàng hơn, thấm nhuần lòng biết ơn hơn.

“Hạnh phúc mỗi ngày” - 365 trích dẫn hay cho từng ngày khai mở

Các trích dẫn của Ajahn Brahm bàng bạc tinh thần Phật giáo nhưng cũng rất gần gũi với những mối băn khoăn thường ngày của chúng ta. Nếu bạn đang có nỗi lo về kinh tế, câu nói sau đây của thiền sư sẽ có ích cho bạn: “Khi thị trường chứng khoán đi xuống, các giá trị tinh thần đi lên”. Nếu bạn đang có mâu thuẫn với người mình thương, có thể bạn sẽ được xoa dịu khi nghe rằng: “Nếu biết mọi mối quan hệ đều mong manh như một chiếc ly sứ, chúng ta sẽ biết tại sao cần quan tâm đến nhau”...

Thông qua những câu từ ngắn gọn, dễ hiểu nhưng không kém phần thi vị và sâu sắc, thiền sư Ajahn Brahm giúp bạn lý giải những khái niệm về thiền, nhận ra vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, chẳng hạn như: “Thiền giả giống như những chú chim bay vút qua bầu trời và vươn tới những đỉnh cao. Chúng không bao giờ mang theo hành lý”, “Không làm gì cả, để mọi thứ như đang là – chính là cách bạn tạo ra chánh niệm”... Thậm chí, ngay cả khi đời sống vẫn đang khiến bạn mệt mỏi và đau khổ, Ajahn Brahm có thể cho bạn thấy vẻ đẹp bên dưới sự khổ đau đó: “Bí mật của cuộc sống là… mọi việc sẽ ở ngoài tầm kiểm soát!”, hay “Ngay cả khi thân có bệnh thì tâm cũng không cần mệt mỏi…”.

“Hạnh phúc mỗi ngày” - 365 trích dẫn hay cho từng ngày khai mở

Bên cạnh đó, “Hạnh phúc mỗi ngày” cũng chứa đựng những trích dẫn về một thái độ đúng đắn đối với cuộc sống, đồng thời gieo vào lòng ta từng hạt mầm của sự kiên trì, thứ tha, tình yêu thương, buông bỏ… Cuốn sách tỏa ra một năng lượng mà bất cứ người đọc nào cũng có thể cảm nhận được – đó là năng lượng của từ bi, tình yêu thương, sự an tĩnh và trí tuệ thâm sâu của nhà Phật. Với những thông điệp đã được chiêm nghiệm và thấu suốt, “Hạnh phúc mỗi ngày” đặc biệt phù hợp cho những ai đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống, đang rất cần chút “trợ lực” và sự vỗ về tinh thần./.

HUỲNH QUỲNH

Xem nhẹ 1 khó chịu thường gặp ở móng tay, người đàn ông phải cắt cụt ngón trỏ vì ung thư

Xem nhẹ 1 khó chịu thường gặp ở móng tay, người đàn ông phải cắt cụt ngón trỏ vì ung thư

Rất nhiều người xem nhẹ cơn sưng, đau bất thường hoặc đốm màu sắc lạ trên móng tay mà không hay đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.