Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành từ 1/7/2021

Đây là hai dự án khác nhau nhưng được lực lượng công an lồng ghép tối đa, giúp giảm chi phí 1.000 tỷ đồng.

Sáng 22/6, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD và Lễ công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1/7.

Hai dự án được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt năm 2020, được Bộ Công an tập trung thực hiện và hiện cơ bản đã hoàn thành, sớm hơn so với kế hoạch một tháng. Trong đó, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thiết kế xây dựng theo mô hình tập trung gồm Trung tâm dữ liệu (DC) tại Hà Nội và Trung tâm dữ liệu dự phòng (DR) tại TP. Hồ Chí Minh bảo đảm hiện đại.

Các đại biểu dự buổi lễ vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Các đại biểu dự buổi lễ vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, sau khi được Thủ tướng phê duyệt, Bộ Công an đã điều động, tăng cường gần 200.000 cảnh sát để thu thập, cập nhật thông tin dân cư trên toàn quốc. Sau hơn 1 năm đã  xây dựng thành công 2 dự án, dù là 2 dự án độc lập nhưng được lồng ghép để giảm chi phí so với mức dự toán so với ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng.

Bộ Công an đã chỉ đạo các nhà thầu chính của dự án triển khai thiết kế kỹ thuật hệ thống CSDLQG và sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Các hệ thống sẵn sàng tích với cổng dịch vụ công quốc gia; các bộ, ngành, địa phương và sẵn sàng liên thông quốc tế, đồng thời có tính bảo mật cao.

Bộ Công an đã thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và kết nối dữ liệu với 33/63 UBND tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó giúp xác thực thông tin công dân, giải quyết 236 thủ tục hành chính, đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử.

Tính đến ngày 15/6, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thu nhận gần 54 triệu hồ sơ cấp CCCD, dự kiến in và trả thẻ hoàn thành từ nay đến hết tháng 9. Đặc biệt, vấn đề bảo mật, an ninh được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, đường truyền và các phương án bảo mật đã được bố trí từ Trung ương đến cấp xã.

Ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ giúp các Bộ, Ngành, tổ chức chính trị xã hội có dữ liệu gốc làm nền móng để triển khai những ứng dụng chuyên ngành. Đây là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số.

Ngoài ra dự án này còn giúp kích thích, vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian và địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và giữa người dân, doanh nghiệp với nhau.

Thanh Mai

Trung Quốc tăng cường thu mua khiến nguồn cung cao su thiếu hụt

Trung Quốc tăng cường thu mua khiến nguồn cung cao su thiếu hụt

Giá cao su ngày 21/6 giảm trên các sàn châu Á. Trong khi đó nguồn cung cao su toàn cầu chuyển sang thiếu hụt do Trung Quốc tăng cường mua vào. Tại Việt Nam, giá cao su giữ đà tăng, xuất khẩu thuận lợi.