Hiệu trưởng nhà trường nói gì về việc vận động phụ huynh đóng quỹ 1,3 tỷ?

Lãnh đạo trường cho biết việc đóng góp là tự nguyện chứ nhà trường không ép buộc, không áp mức đóng 500.000 đồng/học sinh.

Vừa qua,  Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh đang có con theo học tại trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM), liên quan đến các khoản thu chi đầu năm. Cụ thể, trong cuộc họp đầu năm, Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) đã thông báo thông báo 10 khoản thu ngoài học phí của năm học 2022-2023.

Các khoản cơ bản được nhà trường nêu ra bao gồm: Bảo hiểm tai nạn 50.000 đồng; Bảo hiểm y tế 563.220 đồng; Dạy buổi 2 là 2.700.000 đồng; Nước uống 120.000 đồng; Tiền điện phòng học máy lạnh 320.000 đồng; Tiếng Anh giáo viên nước ngoài 2.080.000 đồng; Ấn chỉ ấn phẩm 200.000 đồng; Hệ thống thông tin quản lý học sinh 160.000 đồng; Phí tài khoản học trực tuyến K12 online 100.000 đồng; Thể dục tự chọn 100.000 đồng.

Phiếu báo thu tiền của Trường THPT Tây Thạnh
Phiếu báo thu tiền của Trường THPT Tây Thạnh

Ngoài ra, có hai khoản thu khác không có trong Phiếu báo thu tiền là tiền Quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền Quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh. 

Trong cuộc họp, một người được giáo viên chủ nhiệm giới thiệu là hội trưởng hội phụ huynh, mặc dù vị này chưa được ai bầu.

Trường THPT Tây Thạnh có 2.600 học sinh. Nếu vận động thành công và tất cả phụ huynh đều đóng thì riêng Quỹ phụ huynh trường sẽ được 1,3 tỷ đồng. Nhiều phụ huynh thắc mắc khoản tiền lớn này sẽ dùng như thế nào? 

Trao đổi với VietNamNet sáng ngày 27/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh xác nhận thông tin trên. Ông Đạt cho biết việc nhà trường đưa ra thông báo này là dựa theo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 

Tuy nhiên, theo ông Đạt, việc đóng góp là tự nguyện chứ nhà trường không ép buộc, không áp mức đóng 500.000 đồng/học sinh. Ông Đạt cho rằng do giáo viên chủ nhiệm hoặc trưởng ban phụ huynh lớp giải thích không rõ ràng nên dẫn tới sự phản ứng của một số phụ huynh.

Hiệu trưởng trường THPT Tây Thạnh cho biết không thể tính bình quân 500.000 đồng/em rồi "tính nhẩm" là sẽ thu được 1,3 tỷ đồng, vì phụ huynh có quyền đóng hoặc không đóng. Đồng thời nhấn mạnh, khoản tiền vận động được này sẽ dành để khen thưởng cho học sinh, xây dựng không gian văn hoá phục vụ giáo dục chính trị, chi cho các hoạt động văn hoá văn nghệ vì chủ trương của trường là xây dựng trường học thân thiện, tích cực, vui vẻ.

Tuy nhiên, ông Đạt thừa nhận việc đưa ra mức nộp quỹ lớp 400.000 đồng/học sinh là sai. Nhà trường sẽ chấn chỉnh các giáo viên chủ nhiệm, trả lại cho học sinh bởi "trong lớp không nên tồn tại khoản tiền này". 

Trước đó, theo phản ánh của một phụ huynh, trước khi giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh, hội trưởng hội phụ huynh các lớp đã có cuộc họp chung với hiệu trưởng nhằm thống nhất chủ trương, quan điểm. Điều này cho thấy giáo viên chủ nhiệm đã có sự lựa chọn hội trưởng hội phụ huynh từ trước.

"Tôi băn khoăn ai cho phép ban đại diện cha mẹ học sinh kêu gọi mỗi phụ huynh đóng quỹ 500.000 đồng nếu không được hiệu trưởng 'bật đèn xanh', phụ huynh nêu.

Phụ huynh cũng phản ánh tại cuộc họp, một phụ huynh khác nếu ý kiến họ có thể đóng góp cho nhà trường với điều kiện hiệu trưởng phải đưa ra dự toán cho các hạng mục rõ rằng.,không phải muốn thu bao nhiêu cũng được theo kiểu áp sẵn.

"Tôi đi khảo sát cơ sở vật chất của trường này thì thấy rằng, trường có sân chơi với sức chứa khoảng 3.000 học sinh, nhiều cây xanh cho bóng mát, hồ bơi, bãi để xe gắn máy, canteen tiện nghi, phòng nghỉ trưa của học sinh nam, nữ tách biệt, nhà vệ sinh sạch sẽ, phòng học khang trang sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phòng máy tính... nên không rõ với số tiền nếu huy động được khoảng 1,3 tỷ đồng, trường sẽ dùng vào việc gì", phụ huynh này nói.

Thanh Mai

Chứng khoán thế giới tăng nhẹ sau phiên đầu tuần 'ảm đạm'

Chứng khoán thế giới tăng nhẹ sau phiên đầu tuần 'ảm đạm'

Hợp đồng tương lai của cổ phiếu đã có một số thay đổi vào tối thứ Hai trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan trong tháng 9.