Hòa Bình: Xét xử sơ thẩm 15 bị cáo vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và 2018

Cựu công an cùng 14 bị cáo từng là lãnh đạo Sở GD&ĐT, giáo viên ở Hòa Bình gian lận nâng điểm thi THPT quốc gia 2017 và 2018.

Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hãnh xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ gian lân điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 ở Hòa Bình. Một cựu công an cùng 14 bị cáo từng là lãnh đạo Sở GD&ĐT, giáo viên ở Hòa Bình bị cáo buộc nâng điểm thi THPT quốc gia 2017 và 2018.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trực tiếp thụ lý vụ án xảy ra tại tỉnh Hòa Bình trong 3 vụ gian lận điểm thi, đây cũng là địa phương đầu tiên có bị can bị khởi tố các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ. 

6 trong số 15 bị can của vụ án. Ảnh: Bộ Công an.can
6 trong số 15 bị can của vụ án. Ảnh: Bộ Công an.can

Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu Hiệu phó Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) cùng 12 người khác bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. Bị can Hồ Chúc (44 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Ông Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng khảo thí) can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh. Đỗ Mạnh Tuấn đã trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh.  Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Tháng 6/2018, Hồ Chúc đã hẹn gặp Đỗ Mạnh Tuấn - thành viên Ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi, đồng thời cũng là Hiệu phó trường nội trú. Chúc đã hẹn Tuấn đến quán cà phê cạnh sân vận động huyện Lạc Thủy để trao đổi, nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sau khi có kết quả, Chúc đã đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cám ơn".

Đỗ Mạnh Tuấn còn khai được một ssoo người đưa 50 triệu đồng để nâng điểm cho 6 thí sinh, tuy nhiên không đủ căn cứ để kết luận tội với khoản tiền này. 

VKSND Tối cao cũng kết luận đối với ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình), 2 phó giám đốc Nguyễn Đức Lương và Đinh Thị Hường có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ngoài ra, một số cán bộ của Bộ GD&ĐT, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình được xác định không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không đề cập xử lý.

Thanh Mai

25 ngày Việt Nam không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, thế giới thêm 70.000 bệnh nhân

25 ngày Việt Nam không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, thế giới thêm 70.000 bệnh nhân

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 11/5, Việt Nam trải qua 25 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.