Kế hoạch tiết kiệm từ nguồn thu nhập của “lao động chính trong gia đình” ngày Tết

Con gái mới được 18 tháng, vợ chồng Thùy Linh đã tính chuyện chuẩn bị… của hồi môn cho ngày con đi lấy chồng.

Sau khi kết hôn, Tết năm ngoái và Tết năm nay, Thùy Linh (32 tuổi) mới có cơ hội trải nghiệm lại cảm giác được lì xì ngày Tết là như thế nào, dù chỉ là… nhận hộ con gái - Bé Sushi (18 tháng tuổi).

"Sushi là cháu, chắt đầu tiên trong dòng họ ở cả bên nội lẫn bên ngoại, nên cứ đến Tết là được các cụ, ông bà và các cô, các bác lì xì nhiều lắm. Vợ chồng mình thì không đặt nặng chuyện lì xì nhiều hay ít, mọi người yêu quý con là vui rồi nhưng hết Tết, tổng kết lại thì số tiền cũng gây bất ngờ thật".

Chẳng nhớ tiền lì xì Tết năm đầu của con dùng vào việc gì

Thùy Linh cho biết Tết năm ngoái, tổng số tiền lì xì mà Sushi nhận được là khoảng 10,5 triệu đồng - Một con số không nhỏ. Tuy nhiên, bà mẹ một con này lại chẳng nhớ đã dùng số tiền này vào việc gì.

Thùy Linh và em bé Sushi
Thùy Linh và em bé Sushi

"Nhận lì xì thay con, mình cứ để hết trong túi chứ không bóc ra xem ngay. Đến mùng 6 Tết, cả nhà quay trở lại Hà Nội để chuẩn bị đi làm lại, mình và chồng mới ngồi tổng kết tiền lì xì của con, cũng không ngờ lại được hơn chục triệu. Lúc đó, mình đã định bụng mang số tiền này ra cây ATM, chuyển vào tài khoản tiết kiệm chung của 2 vợ chồng nhưng sau đó, chắc vì bận hoặc mải du xuân quá nên mình quên béng mất.

Tiền mặt cứ để trong tủ ở nhà thôi, hôm nay đi siêu thị lấy 1 tờ; mai xuống nhận bỉm, sữa lại rút 2-3 tờ nên thú thật là mình không nhớ được 10,5 triệu ấy đã được dùng vào việc gì" - Thùy Linh kể và cho biết đến giờ nghĩ lại vẫn thấy… tiếc, vì rõ ràng đó là số tiền không nhỏ, nhưng cuối cùng lại chẳng "thành tấm, thành món".

"Phải khoảng hơn 1 tháng sau Tết, vợ chồng mình mới ngớ người hỏi nhau ô thế tiền lì xì của con đâu hết rồi nhỉ. Lúc đấy mình mới sực nhớ ra là đã quên không đi gửi khoản tiền đó vào tài khoản tiết kiệm" - Thùy Linh nghĩ lại và còn đùa "đẻ xong mất não là có thật".

Quyết rút kinh nghiệm cho Tết năm nay!

Năm đầu làm phụ huynh, cả Thùy Linh và chồng đều chưa có kinh nghiệm "ứng phó" với khoản tiền lì xì lớn ngoài dự kiến mà con gái nhận được. Tuy nhiên, năm nay, ông bố bà mẹ này đã quyết tâm không để tình trạng "mất não" xảy ra lần nữa.

"Năm nay thì chưa hết Tết nên mình cũng chưa biết Sushi được lì xì bao nhiêu tiền. Nhưng vợ chồng mình đã bàn việc này từ trước Tết rồi. Con được lì xì bao nhiêu, mình sẽ mang đi mua vàng hết. Một phần vì năm nay ngày vía Thần Tài ngay sau Tết, một phần vì nếu không mua vàng, cầm tiền mặt trong tay, mình sợ bản thân lại tiêu linh tinh hết như năm ngoái.

Giả sử mà giá vàng vào ngày Thần Tài cao quá, mình sẽ đút lợn tiền lì xì của con, đợi giá ổn rồi đập lợn lấy tiền đó đi mua vàng. Mình còn mua sẵn cả lợn đây rồi" - Thùy Linh chia sẻ.

Sau đó, cô còn cho biết thêm từ nay về sau, tiền lì xì Tết của con gái sẽ được dùng để mua vàng, coi như một khoản tích lũy của hồi môn, chuẩn bị trước cho ngày con đi lấy chồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Vợ chồng mình thì không có thói quen mua vàng tích lũy vì thực ra thu nhập của 2 vợ chồng cũng không dư quá nhiều để mua được vàng hàng tháng. Đợt vừa rồi giá vàng tăng cao, chúng mình cũng có nghĩ tới việc sẽ cố thắt chặt chi tiêu thêm nữa để mua được 1 chỉ mỗi tháng, nhưng nuôi con nhỏ nhiều việc phát sinh cần đến tiền lắm.

Không ai muốn con ốm nhưng giả sử Sushi chỉ cần viêm phổi 1 đợt thôi, nằm viện 4-5 ngày là coi như tháng đó đã vợ chồng mình gần như không tiết kiệm được đồng nào rồi. Chưa kể, giá vàng dạo này cũng vẫn đang tăng cao, mục tiêu là nỗ lực để có thể mua vàng tích lũy nhưng có thực hiện được không thì vợ chồng mình cũng không tự tin nói có.

Điều chắc chắn duy nhất là tiền lì xì của con thì vợ chồng mình sẽ dùng để mua vàng, thiếu bao nhiêu thì bố mẹ bù thêm một ít cũng được" - Thùy Linh khẳng định.

Ngọc Linh