Khởi tố 3 nhân viên giúp sức cho bà Phương Hằng

Mở rộng điều tra vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP.HCM xác định, có 3 bị can đồng phạm giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân người khác.

Ba bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, cấm đi khởi nơi cư trú gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam).

Họ cùng bị cáo buộc phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Các quyết định tố tụng đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Khởi tố 3 nhân viên giúp sức cho bà Phương Hằng - Ảnh 1.

Công an làm việc với Lê Thị Thu Hà. Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM từng kết luận, bà Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, đã tổ chức nhiều buổi livestream tại TPHCM để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người như: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Cũng thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Nguyễn Phương Hằng cũng công khai xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Đức Hiển (phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là cầu thủ Lê Công Vinh trong các buổi livestream tại Bình Dương, theo TPO.

Khởi tố 3 nhân viên giúp sức cho bà Phương Hằng - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai 2 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (trái) và Lê Thị Thu Hà (phải). Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan điều tra cũng từng nêu trong kết luận điều tra rằng, những cá nhân hỗ trợ, giúp sức cho các buổi livestream của bà Phương Hằng, gồm Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim, CQĐT đang tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ và sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật. Và đến nay thì Cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can Tân, Hà và Nhi như nêu trên.

Trước đó, ngày 29/11, VKSND TP.HCM lần thứ hai trả hồ sơ vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) để điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm của một số cá nhân liên quan vụ án.

Khởi tố 3 nhân viên giúp sức cho bà Phương Hằng - Ảnh 3.

Bị can Huỳnh Công Tân. Ảnh: Công an cung cấp.

Kết luận điều tra thể hiện khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật, theo Zing.

Khởi tố 3 nhân viên giúp sức cho bà Phương Hằng - Ảnh 4.

Bà Phương Hằng khai nhận các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng. Ảnh: Internet

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, tăng thu nhập, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ xác minh, làm rõ nhằm xử lý.

Cơ quan điều tra nhận định trong vụ án này, Nguyễn Phương Hằng được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, bà Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream phát ngôn để nói về nhiều chủ đề, nội dung chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra, bà Phương Hằng phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

(Tổng hợp)

AN LY