Không khí ô nhiễm, ăn gì để giải độc phổi?

Không khí ô nhiễm nặng, ngoài việc dùng khẩu trang, mang kính, che chắn khi ra ngoài, người dân cần bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

TP.HCM, Hà Nội những ngày qua đang chìm trong lớp “sương mù” do ô nhiễm không khí và bụi mịn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, lo lắng cho sức khỏe. Các chất gây ô nhiễm không khí như khí CO, SO2, NO2, benzen, chì, các kim loại nặng và một vài độc chất khác, bụi mịn PM10, PM2.5... có thể gây hại ở một số cơ quan như mạch máu, tủy xương, lách, tim và phổi. Trong đó, hệ hô hấp và tim mạch dễ bị ảnh hưởng nặng nhất từ không khí ô nhiễm.

Áp dụng nhiều biện pháp như sử dụng khẩu trang, mang kính che toàn bộ mắt, che chắn khi tiếp xúc với môi trường có lẽ vẫn chưa đủ. Người dân cần bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe, dưới đây là 5 loại thực phẩm hàng đầu giúp làm sạch và giải độc phổi, bạn có thể tham khảo.

1. Táo

Mỗi ngày ăn một quả táo có thể ngăn ngừa viêm phổi. 
Mỗi ngày ăn một quả táo có thể ngăn ngừa viêm phổi. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi ngày ăn một quả táo có thể ngăn ngừa viêm phổi. Táo giàu vitamin C, do đó có thể bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh trên.

Điều này cũng có nghĩa là trái cây giàu vitamin C đều có lợi cho phổi. Theo các nhà khoa học, ăn táo hàng ngày thực sự có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống vi khuẩn của cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng các tác nhân truyền nhiễm gây viêm phổi đã sử dụng hydro peroxide để chống lại phản ứng miễn dịch của cơ thể. Theo The Health Site, điều tuyệt vời là cơ thể con người có thể sử dụng vitamin C để trung hòa hydro peroxide.

2. Cần tây

Cần tây có lợi cho người bị hen suyễn, giúp giảm viêm ở phổi.
Cần tây có lợi cho người bị hen suyễn, giúp giảm viêm ở phổi.

Giữ cân bằng các chất hóa học và điện giải như natri và magiê được cho là một trong những yếu tố quan trọng giải độc cơ thể. Cần tây là một nguồn giàu natri hữu cơ giúp loại bỏ carbon dioxide từ cơ thể tốt hơn. Do đó, cần tây có lợi cho người bị hen suyễn. Vì vậy, nên thêm nước ép cần tây tươi vào chế độ dinh dưỡng, vì nước ép cần tây chứa hàm lượng cao vitamin C giúp giảm viêm ở phổi.

3. Gừng

Gừng sẽ giúp tiêu hóa và cũng giúp bạn thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
Gừng sẽ giúp tiêu hóa và cũng giúp bạn thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Gừng có các chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Nhai một mẩu gừng nhỏ mỗi khi bạn bắt đầu dùng bữa ăn có lợi ích cho sức khỏe. Gừng sẽ giúp tiêu hóa và cũng giúp bạn thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Thực phẩm có thể là một vũ khí hiệu quả chống lại các bệnh phổi. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết cũng có thể dẫn đến bệnh phổi. Ngoài việc sử dụng các thực phẩm để tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh về phổi, hãy bảo vệ môi trường của bạn đang sống, đảm bảo môi trường không khói bụi, nhất là khói thuốc lá, không ô nhiễm không khí sẽ giúp phổi luôn trong lành và làm tròn vai trò hô hấp cung cấp oxy cho cơ thể.

4. Cà rốt

Vài củ cà rốt hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.
Vài củ cà rốt hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

5. Tỏi

Ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Tỏi có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường và các bệnh về đường hô hấp. Gia vị này có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ bữa ăn yêu thích của bạn để tăng hương vị món ăn và và còn tốt cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44 % nguy cơ mắc ung thư phổi.

AN LY (t/h)

Bụi mịn có thể gây rối loạn lo âu, trầm cảm, thậm chí tử vong cho trẻ em

Bụi mịn có thể gây rối loạn lo âu, trầm cảm, thậm chí tử vong cho trẻ em

Sự nguy hiểm của các loại bụi siêu mịn PM 2.5 lên trẻ nhỏ cao gấp 2 lần người lớn