Kit test nhanh khác kit PCR thế nào?

Thông tin Việt Nam muốn Hàn Qquốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh đang khiến nhiều người thắc mắc về sự khác nhau của kit test nhanh và kit PCR.

Đầu tháng 3, Việt Nam là một trong số ít các nước sản xuất thành công bộ kit test SARS-CoV-2. Bộ kit này sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn ISO 13485, Labo kiểm định tiêu chuẩn ISO Class 8.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện tại bộ kit test SARS-CoV-2 “Made in Vietnam” vẫn trong quá trình bắt đầu được đưa vào sản xuất, dự kiến sẽ sớm có trên thị trường.

Kit test nhanh khác kit PCR thế nào?

Báo Sức Khỏe Đời Sống đưa thông tin tin bộ kit này khác loại so với loại kit của Hàn Quốc.  Sản phẩm của Hàn Quốc là kit test nhanh, không phải PCR như đã nói ở trên của Việt Nam. Test kit nhanh của Hàn Quốc tuy độ chính xác không cao, nhưng do dùng máy móc can thiệp, có thể lấy nhiều mẫu trong thời gian ngắn cho kết quả nhanh hơn. Do vậy, mẫu test nhanh này áp dụng phù hợp vào các trường hợp khẩn cấp cần xác định để khoanh vùng cách ly ngay.

Hàn Quốc đã sản xuất được kit chẩn đoán nhanh Covid-19 và hiện tại có thể xét nghiệm cho hơn 10.000 người mỗi ngày, nhờ đó, đã nhanh chóng tìm ra người bệnh để cách ly kịp thời. Hiện, tốc độ lây lan Covid-19 ở Hàn Quốc đang giảm dần chứng tỏ cách có hiệu quả. Dùng kit này cho sàng lọc đại trà tốt hơn vì tốc độ nhanh dù độ chính xác thấp hơn PCR.

Việt Nam quyết định tìm kiếm sự hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh từ Hàn Quốc là để đáp ứng giai đoạn mới của dịch Covid-19 khi ca bệnh tăng về số lượng và dịch lan trên diện rộng, nguồn lây lan khó kiểm soát.

Thanh Mai

theo Sức khỏe & Đời sống

2 nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu Kit thử nhanh virus Corona

2 nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu Kit thử nhanh virus Corona

Bộ Kit thử nhanh virus Corona của Việt Nam sẽ cho kết quả trong 70 phút thay vì 240p tiếng như thông thường.