Kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon là công ty khai thác mỏ

Một số nhà đầu tư nổi bật nhất của ngành công nghệ đang đầu tư gấp đôi vào một trong những kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon, một công ty khởi nghiệp khai thác mỏ.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Kurt House cho biết KoBold Metals có trụ sở tại Berkeley, California, chuyên thăm dò các kim loại như đồng, lithium và coban bằng trí tuệ nhân tạo (AI), đang huy động được khoảng 200 triệu USD trong vòng gây quỹ.

Ông nói, việc bơm vốn định giá công ty ở mức hơn 1 tỷ USD. Một phần trong số đó sẽ được sử dụng để giúp nó phát triển trữ lượng đồng mà nó mới mua được ở Zambia.

Vòng gây quỹ được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hiện tại, bao gồm cả Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates, một công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ khí hậu đầu tư tiền thay mặt cho những người như Jeff Bezos và Jack Ma.

Cũng tham gia vào vòng này: công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz và BOND, một công ty đầu tư mạo hiểm do Mary Meeker đồng sáng lập. Một bộ phận quản lý tiền của khách hàng đã dẫn đầu vòng này.

Kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon là công ty khai thác mỏ - Ảnh 1.

Một giàn khoan ở mỏ Mingomba của Zambia, nơi KoBold Metals gần đây đã mua được trữ lượng đồng. Ảnh: WSJ

KoBold kết hợp các yếu tố của hai xu hướng đầu tư nóng gần đây. Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào các dự án giúp chuyển thế giới sang nền kinh tế xanh hơn, bao gồm sản xuất pin cho xe điện, dự án hydro sạch và công nghệ loại bỏ carbon. Tất cả điều đó đòi hỏi một bộ kim loại khó tìm và tốn kém để đào lên khỏi mặt đất.

Đồng thời, những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI, bao gồm cả việc ra mắt ứng dụng trò chuyện hỗ trợ AI trong năm nay, đã thu hút đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về AI.

Được thành lập vào năm 2018, KoBold cho biết họ sử dụng khoa học dữ liệu và máy học để xác định các mỏ coban, đồng, niken và lithium, những thành phần quan trọng của sự bùng nổ xe điện. Nó có 60 dự án thăm dò tiếp tục ở Bắc Mỹ, Châu Phi và Úc. 

Tháng 12/2022, họ đã đồng ý đầu tư 150 triệu USD để mua cổ phần kiểm soát trong một mỏ đồng lớn, chưa phát triển ở Zambia mà họ cho rằng phải mất ít nhất 8 năm mới thu được đồng.

Kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon là công ty khai thác mỏ - Ảnh 2.

Bill Gates ra mắt quỹ năng lượng sạch Breakthrough Energy Ventures vào năm 2016. Ảnh: Getty

Công ty cho biết họ đang cố gắng phá vỡ các phương pháp thăm dò khai thác truyền thống, vốn không thay đổi nhiều trong nhiều thập kỷ. Các công ty khai thác lớn trong những năm qua đã thuê các công ty nhỏ hơn khai thác bên ngoài. 

House cho biết một mục tiêu là thu thập dữ liệu tinh vi và sắc thái hơn về các khoản tiền gửi mà các phương pháp thông thường sẽ không thu thập theo cách truyền thống.

House cho biết: "Tỷ lệ thành công trong việc tìm kiếm các khoản tiền gửi mới đang giảm dần. "Thật khó để biết làm thế nào trong thiết lập hiện tại, chúng ta sẽ có đủ khám phá kịp thời nếu không có đột phá về công nghệ".

KoBold đã không lên kế hoạch huy động tiền ngay sau vòng gây quỹ vào năm ngoái, nhưng đã đẩy mạnh các kế hoạch dựa trên dự án đồng của mình ở Zambia. Nó cũng có kế hoạch sử dụng số tiền gây quỹ cho các dự án thăm dò niken và lithium cũng như nghiên cứu và phát triển phần mềm và phần cứng, House cho biết.

Connie Chan, đối tác chung của Andreessen Horowitz, cho biết các nhà đầu tư của công ty muốn rót thêm vốn vì "chúng tôi thấy các thuật toán đang hoạt động và muốn [công ty] tăng tốc, đồng thời đảm bảo rằng họ có nhiều nguồn lực", bà chỉ ra các dự án ở Quebec mang lại nhiều niken sunfua hơn mức trung bình của ngành cho khu vực đó.

Kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon là công ty khai thác mỏ - Ảnh 3.

Connie Chan cho biết công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz 'đã thấy các thuật toán đang hoạt động' tại KoBold Metals. Ảnh: WSJ

Việc săn lùng kim loại pin đang tăng cường khi thế giới chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch và vì hầu hết các khoản tiền gửi dễ phát hiện hơn đã bị thu giữ. Các công ty khai thác lớn trên toàn cầu đang cố gắng khai thác các khu vực mới ở xa hơn dưới lòng đất. KoBold có quan hệ đối tác thăm dò với các công ty khai thác BHP Group và Rio Tinto.

Khoản đầu tư diễn ra trong bối cảnh khó khăn cho việc gây quỹ công nghệ rộng rãi hơn, đang trở thành bạn đồng hành của những người chơi công nghệ và những người ủng hộ ngành công nghiệp truyền thống hơn. Các nhà đầu tư khác tham gia vào vòng này bao gồm BHP, công ty năng lượng Na Uy và Mitsubishi.

Jay Simons, một đối tác chung của BOND cho biết: "Nhu cầu về kim loại cần thiết cho điện khí hóa và lưu trữ pin ngày càng tăng. "Nhu cầu của chúng tôi đang nhanh chóng vượt xa khả năng đáp ứng. Để giải phóng năng lực cần thiết, bạn sẽ cần các cách tiếp cận khác nhau".

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU