Lá bàng non đang bán khắp chợ mạng với giá đắt đỏ

Hiện nay, nhiều người cũng đã nhận biết được công dụng của lá bàng non. Một số người còn tạo ra những sản phẩm rất hữu ích từ lá bàng non.

Cây bàng vốn là loại cây quen thuộc ở Việt Nam. Lá bàng cũng rất dễ kiếm, bởi thường bị coi là rác và được dùng làm chất đốt. Tuy nhiên, lá bàng khô có giá trị tốt trong việc kháng khuẩn, trị được một số loại nấm trên cơ thể cá. Với nhiều người nuôi cá cảnh sống tại nước ngoài, việc kiếm được lá bàng lại không hề đơn giản. 

Hiện các cửa hàng trên Shoppe, Lazada, Sendo, Tiki,... rao bán rầm rộ mặt hàng lá bàng khô hay nước cốt lá bàng khô với giá từ 200-1.000 đồng/lá. Không chỉ vậy, lá bàng tươi lại được rao bán trên chợ mạng với giá khá đắt đỏ là 10.000-80.000 đồng/kg. Mặt hàng này đã nhận được sự quan tâm của một số người tiêu dùng.

Lá bàng non đang bán khắp chợ mạng với giá đắt đỏ

Những người bán hàng cho biết lá bàng non có rất nhiều công dụng với sức khỏe, có thể chế biến thành thuốc chữa nhiều bệnh cho con người như: viêm răng lợi, viêm họng, nhiệt miệng, viêm nhiễm phụ khoa, mụn mủ... Các nhà khoa học Ấn Độ cũng đã đưa ra nghiên cứu về việc lá bàng tươi chứa nhiều chất có giá trị như flavonoid, tanin, alkaloids, carbohydrates, protein, amino acid, saponin, chloroform, glycosides,... có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Ở nước ta, theo kinh nghiệm dân gian, lá bàng non được sử dụng để điều trị các vết thương ngoài da, chữa các vết viêm loét, điều trị các triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa,...

Mới đây, đôi bạn thân mê sáng tạo gồm Lê Thanh Hằng và Lê Thị Quỳnh Anh (học sinh trường THCS Lý Tự Trọng, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã dùng lá bàng non để tạo ra nước súc miệng. Vừa tạo ra sản phẩm làm sạch miệng hiệu quả vừa có giá thành rẻ bởi bàng là loại cây phổ biến, dễ trồng, lá bàng non vốn rất sẵn. Nước súc miệng từ lá bàng non rất an toàn, có thể sử dụng cho cả người già, trẻ nhỏ bởi đây là loại thảo dược nên rất lành tính.

Thanh Mai