Lá chanh Việt Nam giá rẻ như cho, sang nước ngoài bán 6,35 triệu đồng/kg

Lá chanh ở Việt Nam mọc đầy vườn, xin đâu cũng có nhưng khi mang sang nước ngoài bán 6,35 triệu đồng/kg.

Lá chanh là loại lá rất quen thuộc với người Việt Nam, thường được dùng để rắc lên món gà luộc như một loại gia vị. Lá chanh có thể dùng tươi hoặc khô tùy theo nhu cầu sử dụng. Với lá chanh già, người ta thường bỏ gân, cuống lá và xé nhỏ lá để tránh bị đắng, rồi phơi khô và đập nhuyễn trước khi sử dụng. Nông dân Việt hiếm khi coi lá chanh là một trong những nguồn thu nhập.

Lá chanh Việt Nam giá rẻ như cho, sang nước ngoài bán 6,35 triệu đồng/kg

Ở nhiều nơi, lá chanh được bán với giá "rẻ như cho" ở ngoài chợ. Khi được trao đổi trên thị trường như một loại gia vị, giá lá chanh bán tại vườn giá chỉ từ 20.000 đồng/kg. Thế nhưng lá chanh lại là loại lá gia vị có giá khá cao ở nước ngoài. Tại trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh lại được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g.

Vì có hương thơm đặc trưng và chứa một số hợp chất có lợi, lá chanh có nhiều công dụng nổi bật như giải toả căng thẳng, giúp đẩy lùi được bệnh tật do vi khuẩn gây ra, làm ảnh hưởng đến hệ thống chức năng miễn dịch. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút nên lá chanh có tác dụng trong việc chống viêm.

Chứa hàm lượng vitamin C lớn, lá chanh có tác dụng chữa bệnh nấm rất tốt như nhiệt miệng. Khi cơ thể bị nhiệt miệng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó nhai và không được thoải mái trong vấn đề ăn uống.

Nhờ có hương thơm và vị chua đặc trưng, lá chanh trở thành nguyên liệu phụ làm cho đồ uống trở nên đặc biệt hơn, thậm chí dùng làm nước detox giúp thanh lọc cơ thể.

 

Thanh Mai

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna

Ngày 11/8, UBND TP.HCM gửi công văn trả lời Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna.