Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở?

Ai khi xây nhà cũng đều mong muốn có thể tiết giảm tối đa chi phí xây nhà. Tuy nhiên, bạn không nên đánh đồng việc tiết kiệm chi phí với sử dụng vật liệu giá rẻ, hay lựa chọn nhà thầu thi công với giá càng rẻ càng tốt.

Sau một thời gian sử dụng, nếu công trình nhanh chóng xuống cấp hoặc phát sinh lỗi, chi phí sửa chữa, cải tạo có thể khiến bạn tốn kém nhiều hơn. Muốn xây dựng một căn nhà đẹp, chất lượng đảm bảo nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí mới là điều khó khăn. Tuy nhiên khó không có nghĩa là không thể khi bạn áp dụng các cách dưới đây.

Lựa chọn mảnh đất thuận lợi để xây nhà

Một mảnh đất được đánh giá là thuận lợi để xây nhà không chỉ ở vị trí dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện, giấy tờ, pháp lý rõ ràng, mà một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó.

Yếu tố quyết định đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó.. 
Yếu tố quyết định đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó.. 

Bạn nên tham khảo các chuyên gia địa chất hoặc những người hiểu biết về mảnh đất mà mình muốn mua, để tránh mua phải những khu đất sét, đất cát, đất nhão, đất địa tầng yếu, khu vực dễ ngập úng, gần mạch nước ngầm, dễ bị sạt lở, sụt lún,…

Vì những nền đất yếu này khi xây nhà bắt buộc phải gia cố móng để đảm bảo sự chắc chắn cho ngôi nhà, mà việc gia cố móng thường tốn rất nhiều chi phí. Một lưu ý khi xây móng nhà, nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau, khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. 

Lập kế hoạch xây dựng để đảm bảo tiến độ và hạn chế chi phí phát sinh

Việc xác định kế hoạch xây nhà để xác định thời gian thi công cụ thể, chọn thời điểm xây nhà hợp lý trong năm, tránh thời điểm thời tiết mưa bão ảnh hưởng chi phí, tiến độ thi công.

Lên kế hoạch chi phí xây dựng rõ ràng để giảm tối thiểu các chi phí phát sinh.. 
Lên kế hoạch chi phí xây dựng rõ ràng để giảm tối thiểu các chi phí phát sinh.. 

Nên trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về xây dựng để có kế hoạch xây dựng cụ thể, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả tránh phát sinh chi phí, hiểu biết về các thủ tục pháp lý, biết các thủ tục xin giấy phép xây dựng, nếu bạn tự xin giấy phép sẽ giảm chi phí xây dựng rất nhiều. 

Lựa chọn diện tích xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước khi xây nhà bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình để xác định diện tích xây dựng phù hợp, bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng để tránh lãng phí.

Xây dựng các tiêu chí để lựa chọn vật liệu phù hợp

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, nhưng để tiết kiệm chi phí chúng ta không nên chọn những vật liệu giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng mà thay vào đó chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu một cách khoa học.

Nhiều người có tư tưởng hướng ngoại, cho rằng các vật liệu nhập khẩu, nhãn hiệu nước ngoài mới chất lượng. Thật ra chất lượng của nhiều vật liệu xây dựng trong nước cũng tương đương, nhưng giá thành thì rẻ hơn nhiều. Cẩn trọng đối với những vật liệu giả, hay kém chất lượng.

Cần xác định các chủng loại vật liệu và số lượng cần sử dụng, chỉ mua đúng số lượng vật tư cần sử dụng để tránh lãng phí, để biết chính xác số lượng vật tư cần chuẩn bị bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư.

Lựa chọn các nhà cung cấp vật tư uy tín và so sánh giá cả của các nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp có giá tốt nhất. Cần lưu ý hiện nay câu chuyện vật liệu giả đang tràn lan trên thị trường, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín để không mua phải vật tư giả.

Một kinh nghiệm nữa trong chọn vật liệu là bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại gạch siêu nhẹ trong xây dựng còn gọi là gạch block, là loại gạch không nung. Khi sử dụng thì chi phí xây dựng sẽ giảm được 30% chi phí so với sử dụng gạch nung, vì kích thước lớn thời gian thi công nhanh, giá trên tổng số lượng xây dựng thấp hơn. 

Chọn thiết kế phù hợp khả năng của gia đình sẽ giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng

Trong xây nhà, sẽ cần hai bản thiết kế là thiết kế xây dựng và thiết kế nội thất. Để tiết giảm chi phí bạn nên không nên tự thiết kế hoặc chỉ thông qua các mẫu tham khảo, các mẫu thiết kế nhà miễn phí. Mà bạn cũng cần có sự tư vấn của kiến trúc sư, cộng với sự sáng tạo ra các thiết kế để tận dụng tối ưu không gian nhà bạn.

Lựa chọn phong cách thiết kế nhà cũng là một cách giúp tiết kiệm chi phí. Với phong cách cổ điển sẽ tốn nhiều chi phí nhân công và thời gian thi công, vì phong cách cổ điển sẽ có nhiều phào chỉ, hoa văn và nội thất cổ điển thường có giá cao.

Theo Hội những người yêu nhà đẹp, thiết kế kích thước từng phòng, nhà bếp hay chiều cao từng tầng hợp lý cũng sẽ tiết kiệm được vật tư sử dụng, thiết kế các cửa đi và cửa sổ không nên quá lớn vì chi phí để làm cửa gỗ cũng không nhỏ.

Nếu bạn chọn các loại nội thất model cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng, hay tận dụng đồ nội thất cũ cũng là một cách hay để tiết kiệm chi phí. 
Nếu bạn chọn các loại nội thất model cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng, hay tận dụng đồ nội thất cũ cũng là một cách hay để tiết kiệm chi phí. 

Lựa chọn nhà thầu uy tín sẽ tiết kiệm được chi phí cũng như mang đến sự yên tâm khi xây dựng

Lựa chọn nhà thầu xây dựng cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn với chi phí tối ưu nhất, nhà thầu uy tín, có sự minh bạch về giá cả xây dựng, các vật liệu xây dựng, thời gian thi công xây dựng nhà phần thô.

Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng cung cấp các gói thầu xây dựng cho nhà ở với chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn thật kỹ nhà thầu xây dựng bởi vì nhà thầu là đơn vị đảm nhiệm quá trình xây dựng, một công đoạn đều ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

VIÊN VIÊN