Lần đầu tiên phát hiện ngựa tại Israel nhiễm một chủng virus corona

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel đã lần đầu tiên phát hiện tại quốc gia Trung Đông này có những con ngựa nhiễm một chủng virus corona.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal ngày 29/4, TTXVN đưa tin.

Theo nghiên cứu do Đại học Hebrew của Jerusalem (HUJI) phối hợp với Viện Thú Y Kimron (Israel) và Đại học California (Mỹ) tiến hành, chủng virus nói trên có tên là Equine coronavirus (ECoV) thuộc chi Betacoronavirus 1 – loại lây nhiễm sang người và gia súc.

horse-lives-farm-bedouin-village-negev-desert-southern-israel-large-herd-horses-163543896(1).jpeg

Virus EcoV tấn công vào hệ tiêu hóa của ngựa, gây ra những triệu chứng đặc trưng như sốt, chán ăn, suy yếu và đôi khi gây những biến chứng nghiêm trọng khác.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của 333 con ngựa khỏe mạnh tại Israel để tìm các kháng thể virus corona cũng như xác nhận sự tồn tại của virus này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện 41 con ngựa, tức 12,3% số ngựa trên, có kháng thể chống EcoV. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm ở ngựa nuôi trong thành phố cao hơn đáng kể so với ngựa nuôi ở đồng cỏ, cũng như ngoài trời.

Các nhà nghiên cứu giải thích nguy cơ lây nhiễm thấp hơn ở những con ngựa được chăn thả ngoài trời do mật độ tập trung thấp và môi trường thông thoáng.

P.V (t/h)