Lần đầu tiên trên thế giới ghép thành công thận lợn cho người

Trong 3 ngày, quả thận mới đã được ghép với mạch máu của nữ bệnh nhân này và được duy trì bên ngoài cơ thể.

Theo New York Times, các bác sĩ tại bệnh viện N.Y.U. Langone, New York, Mỹ, đã cấy ghép thành công một quả thận lợn cho người. Các nhà nghiên cứu cho biết, người tiếp nhận là một bệnh nhân chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Quả thận này được lấy từ một con lợn bị biến đổi gene vì vậy không còn chứa các phân tử “lạ” với con người và không bị cơ thể đào thải khi tiếp nhận. Đây được coi là niềm hy vọng với hơn 100.000 người Mỹ đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người chờ ghép thận.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu tại bệnh viện N.Y.U. Langone, cho biết: “Cuộc phẫu thuật tốt hơn chúng tôi mong đợi. Nó giống như mọi lần tôi dùng nội tạng từ người cho sống để cấy ghép. Một số quả thận từ người chết không hoạt động ngay mà phải chờ vài ngày hay vài tuần. Tuy nhiên, quả thận trên hoạt động ngay lập tức”.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện trên một bệnh nhân chết não và chỉ kéo dài 54 giờ nên vẫn chưa đánh giá được hết tác động lâu dài của việc cấy ghép lên cơ thể.

“Chúng ta cần nghiên cứu thêm về độ bền vững của cơ quan trên”, giáo sư Dorry Segev tại Đại học Johns Hopkins nhận định.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người, nhưng họ bị hạn chế vì khả năng đào thải “vật thể lạ” lập tức của cơ thể con người.

Thanh Mai